THẾ NÀO LÀ MỘT LY ESPRESSO CHUẨN VỊ, CREMA VÀ LIQUID TRONG LY ESPRESSO LÀ GÌ?

Crema và Liquid là 2 thành phần chính của một ly Espresso, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một tách espresso đậm đà và ngon miệng. Crema tạo nên lớp bọt mịn và hương thơm, còn liquid mang lại hương vị cà phê đặc trưng.

 

THẾ NÀO LÀ MỘT LY ESPRESSO CHUẨN VỊ, CREMA VÀ LIQUID TRONG LY ESPRESSO LÀ GÌ?

Hiện nay, Espresso là cái tên đã quá quen thuộc với mọi người. Vậy bạn đã biết được trong một ly espresso có những thành phần nào, tỉ lệ phối trộn ra sao hay làm thế nào để có một ly cà phê chuẩn vị. Cùng Fin tìm hiểu nhé!

Mục lục:

1. Espresso là gì?

2. Crema và Liquid trong ly Espresso.

3. Bật mí công thức phối trộn để có một tách Espresso hoàn hảo?

4. Cà phê hạt Espresso gu phổ thông chuẩn vị có gì mà bạn nên thử?

5. Màu sắc lớp Crema và Liquid. 

1. Espresso là gì?

Espresso là cà phê được pha bằng nước nóng dưới áp suất khoảng 9 bar. Để tạo ra được Espresso đúng chuẩn, yêu cầu các hạt cà phê phải nguyên chất, rang mộc, sau đó được xay mịn và không tẩm bất kỳ tạp chất nào. Bên cạnh đó, nước dùng để pha Espresso phải là nước tinh khiết. Do đó, khi lắp đặt máy pha cà phê cho khách hàng, Fin luôn tặng kèm bộ lọc nước 3 lõi nhằm bảo vệ tốt nhất máy pha đồng thời đảm bảo hương vị cà phê.

Để tìm hiểu kỹ hơn, bạn có thể tham khảo tại đây: 

https://fincoffee.vn/bi-mat-dang-sau-qua-trinh-chiet-xuat-espresso-chuan-vi-ky-nang-barista

(Lớp crema màu cánh gián là dấu hiệu cho thấy một ly espresso được chiết xuất tốt.)  

Một tách Espresso đúng tiêu chuẩn khoảng 30-35ml được chiết xuất từ 8-10gr cà phê rang xay (tùy vào basket) trong khoảng 25-30 giây. Vì cà phê được xay mịn, chiết xuất dưới tác động của áp suất nước cao nên Espresso hàm lượng caffeine cao hơn một ly cà phê được pha phin thông thường.

2. Crema và Liquid trong ly Espresso.

Tách Espresso tiêu chuẩn sẽ có 02 lớp: Crema và Liquid.

- Crema: là lớp màng bọt màu nâu vàng óng ánh phía trên bề mặt tách cà phê, được tạo ra từ khí CO2 cùng với một số tinh chất và dầu vốn có trong hạt cà phê. Lớp crema thường có vị đắng. Màu sắc và độ dày của crema là chỉ số để đánh giá chất lượng của espresso. Crema dày, mịn và đậm màu sẽ là một trong những dấu hiệu của một tách espresso tốt.

- Liquid: chính là phần nước cà phê phía dưới, tạo thành bởi các chất hoà tan, chất khí và chất không hòa tan. Đây chính là hương vị nồng đậm và đặc sắc của Espresso. Chất lượng của liquid phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại cà phê, độ xay của cà phê, lượng nước, áp suất và nhiệt độ của máy pha espresso.

Crema và liquid là 2 thành phần chính, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một tách espresso đậm đà và ngon miệng. Crema tạo nên lớp bọt mịn và hương thơm, còn liquid mang lại hương vị cà phê đặc trưng. Do đó, quá trình pha chế espresso phải được thực hiện đúng kỹ thuật để đảm bảo chất lượng của crema và liquid.

3. Bật mí công thức phối trộn để có một tách Espresso hoàn hảo?

Với nhiều người, uống cà phê không chỉ là thói quen mà là sự thư giãn và thưởng thức do đó trong kinh doanh một ly cà phê phải được pha chế đúng cách, được chú ý kỹ càng từng công đoạn, đảm bảo hương vị thơm ngon chứ không thể sơ sài.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại cà phê với hương vị đặc trưng riêng. Bạn có thể pha chế riêng từng loại để thưởng thức hương vị nguyên bản nhất định. Tuy nhiên, để thưởng thức cà phê một cách độc đáo hơn, bạn có thể pha trộn nhiều loại cà phê với nhau. Mùi vị cà phê sẽ thu hút, mới lạ hơn khi chúng ta biết cách phối trộn cà phê.

Tại Việt Nam hiện phổ biến nhất hai loại cà phê là Robusta và Arabica. Arabica có vị chua thanh, mùi thơm nồng nàn. Trong khi đó, Robusta lại đậm đặc, có vị đắng đặc trưng và ít thơm hơn. Khi pha trộn hai loại cà phê này theo tỉ lệ nhất định, bạn có thể tạo nên ly cà phê thơm ngon hấp dẫn, mang hương vị đặc biệt.

Có 3 cách trộn cà phê ngon với Robusta và Arabica theo những công thức sau mà bạn có thể tham khảo:

  • Công thức 1: gồm 20% Arabica trộn với 80% Robusta, tạo nên ly cà phê chuẩn vị vô cùng đậm đà.

  • Công thức 2: được tạo nên từ 30% Arabica kết hợp 70% Robusta, mang tới hương vị cà phê nhẹ hơn, thơm ngon, chua nhẹ.

  • Công thức 3: là sự kết hợp của 40% Arabica và 60% Robusta giúp tách cà phê có vị nhẹ nhàng, thơm ngon, chua thanh.

4. Cà phê hạt Espresso gu phổ thông chuẩn vị có gì mà bạn nên thử?

Dựa trên khảo sát thị trường, đánh giá từ khách hàng cho thấy số đông khách hàng yêu thích hương vị cà phê đậm đà, đắng dịu và hậu vị cân bằng. Bởi sự hài hòa giữa độ đậm đắng kèm hương thơm nêu trên làm hài lòng những thực khách yêu cà phê, từ những người mới bắt đầu tìm hiểu về cà phê cho đến những người đã thưởng thức cà phê lâu năm. Đây là lựa chọn lý tưởng và mục tiêu hướng tới khi lựa chọn dòng cà phê của nhiều anh chị chủ quán.

Dòng cà phê rang xay gu chuẩn vị của chúng tôi đã nhận được sự ưa chuộng rộng rãi từ khách hàng. Không ngạc nhiên khi dòng này trở thành sản phẩm bán chạy nhất trong danh mục cà phê của chúng tôi, chinh phục mọi thực khách, tạo nên thành công đáng kể, cùng song hành và duy trì hoạt động nhiều quán cà phê.

Gu chuẩn vị sẽ cho ly cà phê rang xay: vị đậm đà, đắng dịu, hậu vị cân bằng và hương cà phê thơm đặc trưng.

Với kinh nghiệm và niềm yêu thích dành cho cà phê nguyên chất hơn 15 năm qua, Fin Coffee cam kết mang đến cho bạn 100% hạt cà rang mộc, với công thức phối trộn hạt Arabica và hạt Robusta riêng biệt, mang đến những ly cà phê với hương vị khác biệt tùy theo gu của mỗi dòng cà phê.

( Gu cà phê chuẩn vị - Espresso)

Các loại cà phê nhà Fin được sản xuất tại chỗ, đóng gói và bảo quản bằng túi zip hiện đại, tiện lợi, đảm bảo chất lượng của hạt cà phê trong suốt quá trình sử dụng.

(Túi zip hiện đại, tiện lợi tại Fin.) 

Espresso gu phổ thông chuẩn vị nhà Fin đặc biệt thích hợp với những ai yêu thích ly cà phê có đầy đủ vị đậm đắng và hương thơm. Chỉ từ 𝟏6𝟎.𝟎𝟎𝟎 đồng cho 1kg cà phê, một mức giá không thể nào hợp lý hơn để bạn có ngay từ 70-80 ly Espresso phục vụ khách hàng.

Làm một bài toán nhân chia đơn giản, mỗi ly Espresso chỉ có giá cost trung bình bao nhiêu???

Espresso gu chuẩn vị là lựa chọn tốt để bạn vừa có thể đáp ứng cà phê chất lượng cho khách hàng, vừa cân đối trong hoạt động kinh doanh của mình.

Link tham khảo sản phẩm: https://fincoffee.vn/ca-phe-pha-may-espresso-rang-moc-nguyen-chat

5. Màu sắc lớp Crema và Liquid. 

Tỉ lệ phối trộn Robusta và Arabica sẽ quyết định màu sắc cho lớp crema và thành phần Liquid, chúng sẽ biến đổi dựa trên việc tăng giảm tỉ lệ mỗi loại hạt.

Cùng Fin tìm hiểu ở bài viết sau nhé! 

https://fincoffee.vn/vi-sao-noi-ca-phe-robusta-tao-crema-tot-hon-arabica-va-mau-sac-crema-noi-ban-nghe-dieu-gi

Fin chia sẻ những lưu ý khi bảo quản cà phê tại đây: https://fincoffee.vn/nhung-luu-y-va-meo-hay-khi-bao-quan-ca-phe

 

*** FIN COFFEE - CÔNG TY CÀ PHÊ GIA NGUYỄN ***

Chuyên cung cấp và phân phối cà phê, máy pha cà phê chính hãng.

- Hotline: 0935 661 696 - 0905 488499.

- Trụ sở chính: 15/79 Phạm Thị Liên, Kim Long, Huế.

- Cơ sở 2: 15/1C đường số 20, KP1, Phường Bình Hưng Hoà A, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh.

- Lazada: https://www.lazada.vn/shop/fin-coffee

- Shoppe: https://shopee.vn/fincoffee.official

 

Bạn đang xem: THẾ NÀO LÀ MỘT LY ESPRESSO CHUẨN VỊ, CREMA VÀ LIQUID TRONG LY ESPRESSO LÀ GÌ?
Bài trước Bài sau
Bình luận (1 bình luận)
binh-luan

Khánh Jos

25/05/2023

Một kiến thức mới !

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sản phẩm bạn đã xem

Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo