NHỮNG YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH NGUỒN CÀ PHÊ CHẤT LƯỢNG VÀ ỔN ĐỊNH TRONG KINH DOANH CÀ PHÊ MÀ CHỦ QUÁN CẦN BIẾT.

Để giữ chân khách hàng trong kinh doanh quán cà phê, không thể phủ nhận chất lượng đồ uống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong danh sách các yếu tố cần tối ưu, một vấn đề đặt ra mà chủ quán cà phê không thể bỏ qua là việc chọn lựa nhà cung cấp nguyên liệu ổn định.

 

1. Vì sao cần lựa chọn nhà cung cấp ổn định?

Nguyên liệu, hàng hóa đầu vào sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng đồ uống tại quán. Do đó, cần lựa chọn các nhà cung cấp nguyên liệu ổn định để tạo ra những sản phẩm tốt và đồng đều nhất. Đồ uống ngon – dở – phù hợp – không phù hợp bắt đầu từ khâu chọn lựa nguyên liệu mà ra.

Trong menu, thức uống mang lại doanh thu cao nhất chính là cafe và nó thường chiếm từ 30 – 80%. Vì thế, bài toán về lựa chọn nhà cung cấp nguyên liệu cafe luôn là quan trọng hàng đầu. Chất lượng tốt và ổn định mới có thể giữ được chân khách hàng. Bởi chúng ta đều biết, chỉ cần một chút xíu thay đổi sẽ cho ra thành phẩm những ly cafe khác nhau. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cảm nhận của khách hàng và phần nào ảnh hưởng đến quyết định có quay trở lại quán của bạn cho lần tiếp theo hay không?

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những yếu tố quyết định nguồn cà phê chất lượng dưới góc nhìn của nhà sản xuất cà phê từ đó giúp các anh chị chủ quán có thêm kinh nghiệm lựa chọn nhà cung cấp phù hợp. 

Mục lục:

1. Vì sao cần lựa chọn nhà cung cấp ổn định?

2. Những yếu tố quyết định nguồn cà phê chất lượng và ổn định:

2.1 Vùng trồng cà phê nhân.

2.2 Quy trình thu hoạch và sơ chế.

2.3 Kỹ thuật rang.

2.4 Kỹ thuật phối trộn- lưu kho.

2.5 Kiểm duyệt hàng.

2.6 Dịch vụ và giá thành.

3. Những yếu tố khác ảnh hưởng đến chất lượng đồ uống.

2. Những yếu tố quyết định cà phê chất lượng và ổn định.

2.1 Vùng trồng cà phê nhân.

''Một ly cà phê ngon bắt nguồn từ những hạt cà phê chất lượng.'' Khí hậu, thổ nhưỡng đất đỏ bazan của mỗi vùng khác nhau sẽ cho ra hương vị cà phê khác nhau do vậy vùng trồng cà phê giữ vai trò quan trọng cho chất lượng cà phê thành phẩm. Tại Fin cà phê nhân được nhập từ những cây cà phê truyền thống ở farm uy tín: Arabica từ Khe Sanh- A Lưới, Moka Cầu Đất, Robusta Đắk Lắk, những vùng trồng trên đã được Fin chọn lựa cũng như hợp tác trong rất nhiều năm để chọn cho mình nguồn nguyên liệu đầu vào ổn định và chất lượng nhất.

( Cây cà phê Arabica Khe Sanh)

Đặc biệt, chúng tôi không chọn giống cao sản mặc dù giống cà phê truyền thống cho trái nhỏ hơn nhưng cà phê pha ra hậu vị luôn đậm đà và thơm ngon hơn hạt cà phê giống cao sản. So sánh thực tế hạt cà phê từ cây truyền thống trái sẽ nhỏ hơn hạt cà phê từ cây cao sản nhưng thể chất của hạt cà phê giống truyền thống ngon hơn.

( Những chuyến đi thăm farm, khảo sát chất lượng định kỳ)

2.2 Quy trình thu hoạch và sơ chế.

Là quy trình xử lý hạt cà phê từ khâu thu hoạch cho đến hạt cà phê nhân. Cà phê được thu hoạch tại đúng thời điểm quả chín vừa đủ, tỷ lệ quả chín cao nhất sẽ cho ra chất lượng đồng đều hơn. Hiện nay có 2 quy trình sơ chế chính, là sơ chế khôsơ chế ướt. Đối với hạt Robusta sẽ phù hợp cho phương pháp sơ chế khô, Arabica và Moka sẽ phù hợp với phương pháp sơ chế ướt.

Mỗi phương pháp sơ chế sẽ mang đến hương vị đặc trưng riêng cho từng loại cà phê do đó Fin và farm cà phê đã có những cam kết về quy trình chăm sóc, thu hoạch, cách thức sơ chế nhằm cho ra các mẻ hàng nhân đồng đều và chất lượng nhất khi về tại xưởng Fin.

Tìm hiểu về quy trình sơ chế cà phê tại: https://fincoffee.vn/cac-phuong-phap-so-che-ca-phe-pho-bien-hien-nay

( Cà phê nhân Arabica xưởng Fin dùng cho sản xuất)

( Cà phê nhân xuất khẩu dùng trong sản xuất tại Fin)

 

2.3 Kỹ thuật rang.

Rang cà phê là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến hương vị cũng như chất lượng của hạt cà phê. Tùy thuộc vào khả năng, cảm nhận và kinh nghiệm của từng người rang, mà cà phê sẽ có mùi và hương vị khác nhau.

Rang cà phê là quá trình làm thay đổi những tính chất vật lý và hóa học của hạt cà phê. Qua quá trình này, những mùi vị tiềm ẩn trong hạt cà phê được khai thác một cách triệt để, hương thơm đặc trưng của hạt cà phê được đánh thức. Đặc biệt, rang cà phê giúp thức uống sau khi pha có độ đắng vừa đủ để bạn cảm nhận được trọn vẹn vị ngon của hạt cà phê.

Mỗi loại hạt cà phê (nhân) sẽ có các mức độ rang khác nhau, mỗi dòng sản phẩm cà phê cũng sẽ có các mức độ rang khác nhau tùy vào mục đích sử dụng. Cà phê pha máy Espresso sẽ thích hợp rang mức Medium nhưng cà phê pha thủ công như coldbrew, cold drip lại thích hợp ở mức rang Light,... chính vì vậy người thợ rang phải thực sự là người có kinh nghiệm trong nghề để có thể cho ra những mẻ cà phê hoàn hảo và đồng nhất, cũng như biết cách điều chỉnh lò rang khi gặp yếu tố thời tiết thay đổi.

Tại xưởng Fin sẽ luôn có người thợ chính phụ trách quá trình rang, bởi chúng tôi biết yếu tố con người- thợ rang vô cùng quan trọng để đảm bảo cho sản phẩm cuối cùng được hoàn hảo nhất.

Bên cạnh đó, xưởng Fin áp dụng công nghệ rang Hot Air hồi khí và bảo quản với quy trình chuyên nghiệp chuẩn HACCP.
==> Hot Air là công nghệ dùng khí nóng để làm chín hạt cà phê.
Đây là công nghệ hiện đại khác hẳn với công nghệ rang cổ điển, việc sử dụng máy rang tích hợp công nghệ Hot Air hồi khí:

  • Đáp ứng được mục tiêu quan trọng nhất là giữ nhiệt độ bên trong trống rang luôn ổn định
  • Có thể tăng giảm nhiệt độ chính xác theo ý muốn của nhà sản xuất.
  • Giúp hạt cà phê chín đều từ trong ra ngoài và có màu rang cũng như mùi vị chính xác.

2.4 Kỹ thuật phối trộn- lưu kho.

Café nói chung và espresso nói riêng rất ít khi chỉ pha một loại hạt cà phê. Khi chỉ sử dụng một loại cà phê, tách espresso sẽ thiếu sự cân bằng, thiếu sự nổi bật vì chỉ có một mùi vị duy nhất. Để có tách cà phê espresso ngon phù hợp với số đông gu thưởng thức của mọi người thì sự pha trộn các loại cà phê với nhau là rất cần thiết, và nó cũng phức tạp.

( Xưởng sản xuất, đóng gói)

Mỗi loại café sẽ cho một vị đặc trưng, có loại đắng nhiều hơn (hạt Robusta), loại có mùi rất thơm (hạt Moka), có loại thiên về vị chua (hạt Arabica)… Phối trộn các loại cafe sẽ giúp đồ uống cân bằng giữa mùi thơm, vị đắng và vị chua. Bạn có thể pha trộn theo tỉ lệ bạn thích hoặc theo khẩu vị của người tiêu dùng, tối thiểu là 2 loại arabica và robusta để tạo nên sự khác biệt về mùi vị. Chọn lựa dòng cà phê phù hợp cho quán mình là điểm cốt yếu hình thành gu cà phê của quán bạn sau này.

Thông qua khảo sát thị trường và kinh nghiệm kinh doanh cà phê đã hơn 17 năm, chúng tôi đã nghiên cứu và tạo ra các dòng cà phê phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, đa dạng sự lựa chọn khi chủ quán muốn tìm dòng cà phê phù hợp cho quán mình.

( Khu vực lưu kho)

 

Có 4 cách phối trộn cà phê ngon giành cho Espresso với hạt Robusta và Arabica theo những công thức sau mà bạn có thể tham khảo:

- Công thức 1: gồm 10% Arabica trộn với 90% Robusta, tạo nên ly cà phê đậm vị, đem đến sự bừng tỉnh.

- Công thức 2: gồm 20% Arabica trộn với 80% Robusta, tạo nên ly cà phê chuẩn vị vô cùng thơm ngon, đậm đà.

- Công thức 3: được tạo nên từ 30% Arabica kết hợp 70% Robusta, mang tới hương vị cà phê nhẹ hơn, thơm nồng nàn, chua nhẹ.

- Công thức 4: là sự kết hợp của 40% Arabica và 60% Robusta giúp tách cà phê có vị nhẹ nhàng, thơm ngon, chua thanh.

 

Đối với cà phê bột dùng cho pha phin được chia thành 2 dòng riêng biệt: cà phê bột pha phin truyền thống- có phối trộn và cà phê bột pha phin 100% nguyên chất. Ở cả 2 dòng trên, nhà sản xuất sẽ có các dòng: gu đậm, gu thơm, gu dịu nhẹ để khách hàng lựa chọn phù hợp với đối tượng khách hàng mình kinh doanh. 

 

 

 

2.5 Kiểm duyệt hàng.

Trước khi xuất xưởng, tất cả các mẻ hàng đều phải trải qua quá trình test chất lượng thực tế sau quá trình lưu kho, kiểm tra kỹ lưỡng, lưu thông tin các mẻ hàng phục vụ cho quá trình truy xuất nguồn gốc từ đó đảm bảo sản phẩm tới tay khách hàng chỉn chu và hoàn chỉnh nhất.

 

2.6 Dịch vụ và giá thành.

Chúng tôi là nhà sản xuất cung cấp cho hệ thống quán theo giá sỉ tận xưởng, giúp quán cân đối giá cost nguyên liệu đầu vào hợp lý, từ đó mang lại lợi nhuận tốt nhất cho quán cà phê. Đi kèm các chính sách bán hàng trước- trong- sau bán hàng ưu đãi, nhằm hỗ trợ tốt nhất cho chủ quán.

Với tôn chỉ: ''lấy chất lượng làm hàng đầu, là điểm cốt lõi giữ chân khách hàng trên mọi lĩnh vực kinh doanh'', trong tất cả mọi khâu sản xuất chúng tôi luôn tối ưu một cách tốt nhất, sử dụng máy móc hiện đại với quy trình đạt chuẩn HACCP, cà phê nhân đầu vào sử dụng trong sản xuất luôn chọn lọc nguồn hàng ổn định từ đó cho ra chất lượng thành phẩm các túi cà phê tới tay khách hàng luôn chỉn chu và đồng đều nhất.  

Đồng thời dựa trên kinh nghiệm kinh doanh cà phê từ năm 2007, với hệ thống đối tác hơn 500 quán cà phê đang hoạt động và xây dựng riêng cho mình chuỗi cà phê Mộc Cà, từ đó giúp cho chúng tôi có được những kinh nghiệm thực tiễn trong kinh doanh một cách thiết thực nhất để trở thành người bạn đồng hành và tư vấn giải pháp cho các chủ quán cà phê.

  

Dưới góc độ chuyên môn của chúng tôi, dựa trên nhu cầu của quý khách hàng từ đó tư vấn dòng sản phẩm phù hợp với mô hình kinh doanh của quán, bên cạnh đó chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn nguyên vật liệu, trang thiết bị đầu tư ban đầu sao cho hợp lý và tiết kiệm nhất...

Khi trở thành đối tác của nhau chúng tôi có trách nhiệm đảm bảo chất lượng hàng hóa theo quy chuẩn đã công bố, đồng thời sắp xếp nhân viên phụ trách theo dõi, kiểm tra định kỳ, chăm sóc và xử lý những vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng hàng hóa, dịch vụ của công ty chúng tôi. Chất lượng cà phê hãy để Fin lo bởi chúng tôi biết ''chúng ta là mối quan hệ cộng tác, chỉ khi bạn kinh doanh tốt và ổn định thì sản phẩm của chúng tôi mới được tiêu thụ một cách tốt nhất.''

Tổng hợp tất cả các yếu tố nêu trên, phía nhà sản xuất cung cấp cà phê là chúng tôi: cam kết và đảm bảo cung cấp cho bạn sản phẩm cà phê chất lượng- đồng đều tất cả các mẻ hàng từ đó giúp cho quán duy trì ổn định chất lượng đồ uống, không bị chênh lệch gu cà phê của quán. Đồng thời có nhiều giải pháp thay thế khi quán muốn nâng cấp chất lượng đồ uống theo thời gian.

3. Những yếu tố khác ảnh hưởng đến chất lượng đồ uống.

Ngoài yếu tố tiên quyết là nguồn cà phê đầu vào thì chất lượng đồ uống còn ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:
- Kỹ thuật pha chế.

Tham khảo một vài chia sẻ về kỹ thuật pha chế cà phê pha phin, pha máy, pha thủ công tại: https://fincoffee.vn/pha-che-theo-cach-cua-ban

- Dụng cụ pha chế.

Trong quầy bar để tạo ra một thức uống ngon sẽ có rất nhiều dụng cụ pha chế và chúng sẽ có rất nhiều mức giá khác nhau. Dựa trên kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế khi tiếp xúc với các mô hình kinh doanh, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn chọn mua những dụng cụ phù hợp đảm bảo các tiêu chí: bền, tiết kiệm, chất lượng. Đặc biệt, để có ly cà phê ngon bạn cần tìm hiểu kỹ khi chọn mua máy pha cà phê và phin pha cà phê. Tham khảo một vài máy móc thiết bị chúng tôi có: https://fincoffee.vn/may-va-phu-kien

 

- Công thức pha chế. 

Có được cost cà phê ngon bạn cần thêm công thức pha chế cho từng thức uống phù hợp, chúng tôi sẽ tư vấn và cung cấp cho bạn một công thức chuẩn, từ đó bạn linh hoạt biến đổi để tạo nên gu riêng cho quán của mình. 

- Bảo quản cà phê và thiết bị cà phê.

Để cho đồ uống thơm ngon nhất bạn cần bảo quản tốt nguyên liệu đầu vào, trong đó cà phê phin pha sẵn sẽ cần những lưu ý riêng biệt trong bảo quản. Bên cạnh đó những thiết bị cà phê như phin pha cà phê hay máy pha cà phê ngoài sử dụng đúng kỹ thuật sẽ cần được vệ sinh bảo dưỡng định kỳ. Xem thêm về vệ sinh bảo dưỡng thiết bị cà phê tại: https://fincoffee.vn/may-xay-may-pha-va-nhung-dieu-can-biet

Tất cả các yếu tố nêu trên sẽ được nhân viên của chúng tôi tư vấn phù hợp với từng mô hình kinh doanh, chia sẻ bí quyết và hỗ trợ theo dõi, xử lý trong quá trình quán sử dụng sản phẩm dịch vụ của chúng tôi. 

Liên hệ Fin Coffee để được tư vấn miễn phí tất cả các vấn đề mà bạn quan tâm về cà phê hay kinh doanh cà phê. 

----------------------------------------------------------------------------------------------------------

Fin Coffee- Công ty cà phê Gia Nguyễn.

Chuyên sản xuất phân phối cà phê, máy pha cà phê chính hãng.

Website: https://fincoffee.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/fincoffeehue

Hotline: 0935 661 696 - 0905 488499.

Trụ sở chính: 15/79 Phạm Thị Liên, Kim Long, Huế.

Cơ sở 2: 15/1C đường số 20, KP1, Phường Bình Hưng Hoà A, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh.

 

 

 

 

Bạn đang xem: NHỮNG YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH NGUỒN CÀ PHÊ CHẤT LƯỢNG VÀ ỔN ĐỊNH TRONG KINH DOANH CÀ PHÊ MÀ CHỦ QUÁN CẦN BIẾT.
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sản phẩm bạn đã xem

Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo