COLD BREW- THỨC UỐNG MÙA HÈ MỚI LẠ, SẢNG KHOÁI VÀ PHẢNG PHẤT HƯƠNG TRÁI CÂY

Vị cafe cold brew được chiết xuất ra có vị chua rất lý thú, phảng phất như mùi hoa quả, mùi cam hay mùi dâu rừng. Arabica và Moka rất thích hợp cho thức uống đình đám này. Cùng Fin tìm hiểu về thức uống thú vị này nhé!

COLD BREW- THỨC UỐNG MÙA HÈ MỚI LẠ, SẢNG KHOÁI VÀ PHẢNG PHẤT HƯƠNG TRÁI CÂY

Cafe cold brew là gì?

Cafe cold brew là loại cafe được pha bằng nước mát hoặc đá lạnh, thời gian từ 4 – 24 tiếng, để chiết suất hết các tinh chất trong cafe ra trước thời điểm dùng hoặc điều chế chung với nhiều nguyên vật liệu khác như sữa, đường…

Loại cafe này đình đám bởi mùi vị trang nhã nhờ cách pha dị thường, vị tươi mới, ít chua, ít đắng và giới hạn mùi hương điển hình hơn đối với việc cafe được pha bằng nước nóng.

Cafe cold brew khác gì với cafe thường?

Café cold brew khác gì với café thường, bạn có khả năng xác định giữa 2 cách thức pha café này qua vài ba điều như sau.

 

Cafe Cold Brew

Cafe thường

Ý nghĩa của tên gọi

Cà phê pha lạnh (hay gọi là cà phê lạnh, không phải cà phê thường có thêm đá).

Cà phê pha nóng, có thể dùng nóng hoặc lạnh.

Nhiệt độ nước

Pha bằng nước lạnh

Pha bằng nước nóng (90 – 96 độ C).

Hình thức pha

Ngâm bột cà phê trong nước lạnh, để yên trong vài giờ (từ 4 – 24 tiếng), lọc để chiết suất ra cà phê.

Rót nước nóng vào bột cà phê trong phin, đợi cà phê chiết suất ra và chảy xuống ly

Thời gian pha

Dài

Ngắn

Hương thơm

Dịu nhẹ hoặc thậm chí không có mùi.

Mạnh, đặc trưng của mùi cà phê.

Mùi vị

Ít chua, mùi vị thoang thoảng như mùi trái cây.

Đậm vị đặc trưng của từng loại cà phê.

 

Chung quy lại, vì dùng nước ở nhiệt độ sự khác nhau lúc pha, nên mùi vị của café cũng trở thành khác biệt hơn.

Với nước nóng: khiến cho các chất hòa tan trong cafe sẽ được giải phóng rời đi khỏi bã cafe nhanh hơn, kể cả bốc hơi dễ hơn, nên chúng ta sẻ đánh hơi được hương thơm đặc thù của càfé. Tuy vậy, nước nóng cũng khiến các hợp chất này dễ dàng bị oxy hóa, dẫn tới pha café bằng nước nóng sẽ đem đến vị chua, đắng (vốn có của café).

Với nước mát: sẽ làm giảm tốc hòa tan và oxy hóa của các hợp chất trong càfé, nên cafe cold brew ( hay gọi cafe phối chế đông giá) cần thời kỳ kéo dài hơn để chiết suất các hợp chất đó ra đi khỏi bột café, mùi thơm dịu dàng hơn và ít chua và ít đắng hơn đối chiếu với càfé pha bằng nước nóng.

Cách pha cafe cold brew ngon

Nguyên vật liệu

  • Hạt cafe rang (thô ở mức 5,6): 250gr. Moka và Arabica là gợi ý tuyệt hảo cho thức uống này
  • Nước mát hoặc đá lạnh

Cách pha 

Tham khảo tại đây

  • Bước 1: Xay hạt cà phê
  • Bước 2: Điều chế ( cho cafe và nước mát vào bình hãm)
  • Bước 3: Ủ cà phê
  • Bước 4: Chắt lọc

Thành phẩm

Tùy thuộc vào loại café, mà vị café cold brew được chiết suất ra có vị chua rất lý thú, phảng phất như mùi hoa quả, mùi cam hay mùi dâu rừng. Arabica và Moka rất thích hợp cho thức uống đình đám này. 

Hơn nữa, bạn nhiều khả năng điều chế thêm vài ba nguyên vật liệu khác như đường hoặc sữa tươi tùy sở thích.

Fin gợi ý bạn thức uống dưới đây

  • Bước 1: Sả cây gột rửa sạch, đập dập đầu, cắt vát khúc nhỏ khoảng 1 đốt ngón tay. Cam làm sạch, bổ đôi rồi cắt thành lát, bề dày khoảng 0, 3 – 0, 5cm.
  • Bước 2: Cho cam và sả vào cốc, dùng chày nhỏ dầm mạnh khoảng 10 lần.
  • Bước 3: Cho 5 – 6 muỗng cafe đường vào shaker, thêm 100ml cold brew đã ủ vào, đảo đều hỗn hợp lên.
  • Bước 4: Cho đá vào cốc cam và sả phía trên rồi rót hỗn hợp cafe cold brew vào, bài trí thêm lát cam và sả tùy khoái chí. Nhiều khả năng thêm thắt 1 nhánh hương thảo để tạo mùi hương môi trường tự nhiên cho ly café.

Vậy là, chỉ với 4 bước rất dễ dàng trên, bạn đã biến đổi được ly cold brew tạo nên món cold brew cam sả

Lưu ý khi pha cafe cold brew tại nhà

  • Vị ngon của cafe được lựa chọn bằng giá trị của hạt café, nên bạn hãy dõi theo nhiều đến khâu chọn café để mua. Bạn có khả năng xem xét các thương hiệu như robusta, arabica (arabica rang vừa, arabica rang nhạt).
  • Hãy hẳn nhiên rằng bột café của bạn là bột cafe xay thô, không phải cafe xay mịn như pha cafe phin.
  • Trong bước lọc café, đừng sử dụng tay nén bã cafe xuống tránh cafe không được trong.
  • Café cold brew dùng ngon nhất trong vòng một tuần kể từ khi ủ xong, đừng để quá nhiều thời gian mất vị cafe nhé bạn.

Link cà phê:

- Arabica: https://fincoffee.vn/ca-phe-arabica-khe-sanh-rang-moc-nguyen-chat

- Moka: https://fincoffee.vn/ca-phe-moka-cau-dat

 

*** FIN COFFEE - CÔNG TY CÀ PHÊ GIA NGUYỄN ***

Chuyên cung cấp và phân phối cà phê, máy pha cà phê chính hãng.

- Hotline: 0935 661 696 - 077 5519897.

- Trụ sở chính: 15/79 Phạm Thị Liên, Kim Long, Huế.

- Cơ sở 2: 15/1C đường số 20, KP1, Phường Bình Hưng Hoà A, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh.

- Lazada: https://www.lazada.vn/shop/fin-coffee

- Shoppe: https://shopee.vn/fincoffee.official

 

Bạn đang xem: COLD BREW- THỨC UỐNG MÙA HÈ MỚI LẠ, SẢNG KHOÁI VÀ PHẢNG PHẤT HƯƠNG TRÁI CÂY
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sản phẩm bạn đã xem

Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo