KỸ THUẬT RANG CÀ PHÊ VÀ 5 MỨC ĐỘ RANG TẠO NÊN NHỮNG HƯƠNG VỊ KHÁC BIỆT

Đôi khi chỉ cần thay đổi một chút trong mức độ rang hay công thức pha chế, hạt cà phê đã có thể hóa thân thành nhiều phiên bản khác nhau với những hương vị riêng biệt. Cùng Fin tìm hiểu thêm về thế giới ẩn sâu phía sau hạt cà phê.

Rang cà phê là quá trình gia nhiệt làm thay đổi những tính chất vật lý và hóa học của hạt cà phê.

Qua quá trình này, những mùi vị tiềm ẩn trong hạt cà phê được khai thác một cách triệt để, hương thơm đặc trưng của hạt cà phê được đánh thức. Đặc biệt, rang cà phê giúp thức uống sau khi pha có độ đắng vừa đủ để bạn cảm nhận được trọn vẹn vị ngon của hạt cà phê.

Các mức độ rang cà phê.

Các mức độ rang cà phê, (Nguồn: Internet)

1. Cinnamon – Quế

Cinnamon trong tiếng Anh có nghĩa là quế. Thuật ngữ này chỉ cà phê được rang có màu giống màu vỏ quế. Đây là mức độ rang rất nhạt, quá trình rang kết thúc trước tiếng nổ đầu tiên nên cà phê thường có vị chua, tươi mới và nổi bật với mùi nhựa cỏ cây.

2. Light Roast – Rang Nhạt

Light Roast là mức độ rang cà phê kết thúc ngay khi tiếng crack đầu tiên xuất hiện, nhiệt độ thường dao động từ 195 độ C đến 205 độ C. Hạt cà phê rang ở mức độ này thường có màu nâu nhạt, giữ được hương vị nguyên bản, vị chua nhiều, ngọt, ít đắng và có một số hương vị của hoa quả, đậu… Light Roast là mức độ rang phổ biến ở các nước khu vực Bắc Âu và ngày càng được mở rộng ra thế giới khi xu hướng pha cà phê thủ công phát triển.

3. Medium Roast – Rang Trung Bình

Medium Roast hay còn gọi Full City là mức độ rang nằm ở giữa hai lần nổ của cà phê. Cụ thể, hạt cà phê được lấy ra trước khi tiếng crack thứ 2 xuất hiện. Lúc này, hạt cà phê đã giải phóng một lượng dầu trên bề mặt, có màu nâu vừa, tính acid giảm nhưng các hương vị nguyên bản vẫn được giữ nguyên. Mức độ rang Medium Roast thích hợp để pha chế Espresso. Tách cà phê cân bằng vị chua, vị caramel và sự đậm đà ở mức trung bình.

Mức độ rang phù hợp để pha Espresso

4. Medium Dark Roast – Rang Trung Bình Đậm

Với mức độ rang này, cà phê được lấy ra ngay ở những giây đầu tiên khi tiếng nổ thứ hai xuất hiện, nhiệt độ là từ 205 độ C – 232 độ C. Mức độ rang trung bình đậm cho ra hạt cà phê màu nâu đậm với vị đắng cao, hương vị đậm đà, độ chua ít và thoang thoảng hương caramel. Các món cà phê của Starbucks đa phần đều sử dụng hạt cà phê rang ở mức độ này.

5. Dark Roast – Rang Đậm

Rang đậm là vùng tiệm cận hóa than của hạt cà phê. Hạt cà phê lúc này có màu đen nâu, mùi khói, vị đường cháy và độ đắng cao khi pha chế. Hầu hết các mẻ cà phê mức độ rang đậm được sử dụng kết hợp với các loại cà phê khác nhau để tạo nên hương vị như mong muốn

Dark Roast có độ đắng cao nhất, vị chua và ngọt biến mất (Nguồn: Internet)

Bạn có biết đôi khi chỉ cần thay đổi một chút trong mức độ rang hay công thức pha chế, hạt cà phê đã có thể hóa thân thành nhiều phiên bản khác nhau với những hương vị riêng biệt. Cùng khám phá những điều tiềm ẩn trong thế giới cà phê cùng Fin nhé, biết đâu bạn tìm được gu cà phê của chính mình.

 

 

*** FIN COFFEE - CÔNG TY CÀ PHÊ GIA NGUYỄN ***

Chuyên cung cấp và phân phối cà phê, máy pha cà phê chính hãng.

- Hotline: 0935 661 696 - 077 5519897.

- Trụ sở chính: 15/79 Phạm Thị Liên, Kim Long, Huế.

- Cơ sở 2: 15/1C đường số 20, KP1, Phường Bình Hưng Hoà A, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh.

- Lazada: https://www.lazada.vn/shop/fin-coffee

- Shoppe: https://shopee.vn/fincoffee.official

 

Bạn đang xem: KỸ THUẬT RANG CÀ PHÊ VÀ 5 MỨC ĐỘ RANG TẠO NÊN NHỮNG HƯƠNG VỊ KHÁC BIỆT
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sản phẩm bạn đã xem

Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo