KỸ THUẬT RANG CÀ PHÊ VÀ 5 MỨC ĐỘ RANG TẠO NÊN NHỮNG HƯƠNG VỊ KHÁC BIỆT

Đôi khi chỉ cần thay đổi một chút trong mức độ rang hay công thức pha chế, hạt cà phê đã có thể hóa thân thành nhiều phiên bản khác nhau với những hương vị riêng biệt. Cùng Fin tìm hiểu thêm về thế giới ẩn sâu phía sau hạt cà phê.

Rang cà phê là quá trình làm thay đổi những tính chất vật lý và hóa học của hạt cà phê.

Qua quá trình này, những mùi vị tiềm ẩn trong hạt cà phê được khai thác một cách triệt để, hương thơm đặc trưng của hạt cà phê được đánh thức. Đặc biệt, rang cà phê giúp thức uống sau khi pha có độ đắng vừa đủ để bạn cảm nhận được trọn vẹn vị ngon của hạt cà phê.

Thuật ngữ mô tả về mức rang

Thông thường sẽ có ba thuật mô tả đơn giản nhất:

  • Light – Nhạt
  • Medium – Vừa
  • Dark – Đậm

Tuy nhiên trên thực tế, với sự đa dạng cách rang lẫn khẩu vị uống cà phê khắp nơi trên thế giới. Việc sử dụng thuật ngữ Light, Medium, Roast sẽ không mô tả đầy đủ được.

Muc rang 2
Một số thuật ngữ mô tả chi tiết các mức rang – Nguồn: procaffeination

Từ đây, một số thuật ngữ dùng để mô tả chi tiết hơn về các mức rang đã được sử dụng trong ngành cà phê. Các thuật ngữ về mức rang cà phê được mô tả sơ bộ như sau:

 

 

 


Thuật ngữ mô tả chi tiết về mức rang

 

 

Đặc trưng nhận diện riêng khi rang

 

 

Bề mặt hạt rang

 

 

Hương vị

Light – Cinnamon

 

– American

– New England

– Half City

– Moderate-Light

Ngay khi tiếng “Nổ 1” xuất hiện. Khô
  • Body từ rất nhẹ đến nhẹ
  • Acidity từ cao đến rất cao
  • Nhiều hương vị
  • Mức rang lý tưởng để thưởng thức đầy đủ mùi hương có trong hạt cà phê
Medium – City Roast

 

– City+ Roast

– Full City Roast

Thời gian Develop Khô
  • Đường trong hạt sẽ được nâu hóa Caramel hoàn toàn
  • Acidity bắt đầu giảm dần
  • Mức rang này giúp cho cà phê tăng được Body, độ ngọt và giảm chua
  • Đây là mức rang mùi hương cà phê cơ bản đạt ngưỡng tốt nhất.
Dark – Full City+ Roast

 

– Italian Roast

– Vienna Roast

– French Roast

– Columbian Roast

Tiếng “Nổ 2” xuất hiện Dầu xuất hiện trên bề mặt hạt cà phê
  • Body rất dày
  • Vị đậm và đắng
  • Các mùi hương nhẹ gần như mất hoàn toàn

Các mức độ rang cà phê.

Các mức độ rang cà phê, (Nguồn: Internet)

1. Cinnamon – Quế

Cinnamon trong tiếng Anh có nghĩa là quế. Thuật ngữ này chỉ cà phê được rang có màu giống màu vỏ quế. Đây là ngưỡng rang rất nhạt, quá trình rang kết thúc trước tiếng nổ đầu tiên nên cà phê thường có vị chua, tươi mới và nổi bật với mùi nhựa cỏ cây.

2. Light Roast – Rang Nhạt

Light Roast là ngưỡng rang cà phê kết thúc ngay khi tiếng crack đầu tiên xuất hiện, nhiệt độ thường dao động từ 200 độ C đến 212 độ C. Hạt cà phê rang ở ngưỡng này thường có màu nâu nhạt, giữ được hương vị nguyên bản, vị chua nhiều, ngọt, ít đắng. Ở ngưỡng rang này hạt cà phê sẽ cho ra hương vị của trái cây... Light Roast là ngưỡng rang phổ biến ở các nước khu vực Bắc Âu và ngày càng được mở rộng ra thế giới khi xu hướng pha cà phê thủ công phát triển.

3. Medium Roast – Rang Trung Bình

Medium Roast hay còn gọi City Roast là ngưỡng rang nằm ở giữa hai lần nổ của cà phê. Cụ thể, hạt cà phê được lấy ra trước khi tiếng crack thứ 2 xuất hiện. Lúc này, hạt cà phê đã giải phóng một lượng dầu trên bề mặt, có màu nâu vừa, tính acid giảm nhưng các hương vị nguyên bản vẫn được giữ nguyên. Ngưỡng rang Medium Roast thích hợp để pha chế Espresso. Tách cà phê cân bằng vị chua, vị caramel và sự đậm đà ở mức trung bình.

(Ngưỡng rang này rất phù hợp để pha Espresso.)

4. Medium Dark Roast – Rang Trung Bình Đậm

Với ngưỡng rang này, cà phê được lấy ra ngay ở những giây đầu tiên khi tiếng nổ thứ hai xuất hiện, nhiệt độ là từ 225 độ C – 235 độ C. Ngưỡng rang trung bình đậm cho ra hạt cà phê màu nâu đậm với vị đắng cao, hương vị đậm đà, độ chua ít và thoang thoảng hương caramel. Các món cà phê của Starbucks đa phần đều sử dụng hạt cà phê rang ở ngưỡng này.

5. Dark Roast – Rang Đậm

Rang đậm là vùng tiệm cận hóa than của hạt cà phê. Hạt cà phê lúc này có màu đen nâu, mùi khói, vị đường cháy và độ đắng cao khi pha chế. Hầu hết các mẻ cà phê ngưỡng rang đậm được sử dụng kết hợp với các loại cà phê khác nhau để tạo nên hương vị như mong muốn

Dark Roast có độ đắng cao nhất, vị chua và ngọt biến mất (Nguồn: Internet)

Bạn có biết đôi khi chỉ cần thay đổi một chút trong mức độ rang hay công thức pha chế, hạt cà phê có thể hóa thân thành nhiều phiên bản riêng biệt với những hương vị khác nhau. Cùng khám phá những điều tiềm ẩn trong thế giới cà phê cùng Fin nhé, biết đâu bạn tìm được gu cà phê của chính mình.

https://fincoffee.vn/ky-thuat-rang-ca-phe-va-nhung-dieu-thu-vi-co-the-ban-muon-tim-hieu

Nguồn: Sonpacamara- Tổng hợp

 

*** FIN COFFEE - CÔNG TY CÀ PHÊ GIA NGUYỄN ***

Chuyên cung cấp và phân phối cà phê, máy pha cà phê chính hãng.

- Hotline: 0935 661 696 - 077 5519897.

- Trụ sở chính: 15/79 Phạm Thị Liên, Kim Long, Huế.

- Cơ sở 2: 15/1C đường số 20, KP1, Phường Bình Hưng Hoà A, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh.

- Lazada: https://www.lazada.vn/shop/fin-coffee

- Shoppe: https://shopee.vn/fincoffee.official

 

Bạn đang xem: KỸ THUẬT RANG CÀ PHÊ VÀ 5 MỨC ĐỘ RANG TẠO NÊN NHỮNG HƯƠNG VỊ KHÁC BIỆT
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sản phẩm bạn đã xem

Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo