TẠI SAO LẠI CÓ LY NƯỚC VÀ CÁI MUỖNG/THÌA CÀ PHÊ Ở LY ESPRESSO

Những giọt càphê được chiết xuất đầu tiên bao giờ cũng đậm, chua và mặn. Sau đó, càphê chảy ra sẽ loãng dần hơn, nhưng sẽ ngọt dần. Những giọt cuối cùng là vị đắng và chát. Ly esp là tổng hòa của (1)Vị đắng, chát ở tầng trên, rồi sau đấy là (2) Vị ngọt, chua và mặn ở tầng dưới. Nên bạn phải dùng thìa khuấy để hòa lẫn tất cả các vị ấy với nhau.

Tại sao lại có ly nước và cái muỗng/thìa cà phê ở ly espresso

Espresso etiquette hay là cách uống espresso đúng cách.

 

Sau khi order espresso ở quán cà phê máy chuẩn mực, chúng ta sẽ thường được nhận thêm 1 ly nước lọc và một cái thìa nhỏ. Nhiều bạn sẽ tự hỏi là cái thìa này dùng để làm gì? Có thể bạn không cần dùng đến cái thìa ấy, mà sẽ uống luôn ly espresso không đường. Một vài người khác, thì lấy thìa múc để đánh giá xem crema dày hay mỏng, đôi khi còn nếm crema.

 

==> Cần thìa để khuấy espresso trước khi uống.

Nếu bạn biết pha espresso hay cà phê nói chung, thì hẳn bạn cũng biết những giọt cà phê được chiết xuất đầu tiên bao giờ cũng đậm, chua và mặn. Sau đó, cà phê chảy ra sẽ loãng dần hơn, nhưng sẽ ngọt dần. Những giọt cuối cùng là vị đắng và chát. Vậy là, ly espresso vừa được bê ra của bạn là tổng hòa của (1) Vị đắng, chát ở tầng trên, rồi sau đấy là (2) Vị ngọt, chua và mặn ở tầng dưới. Nên bạn phải dùng thìa khuấy để hòa lẫn tất cả các vị ấy với nhau. Chưa kể crema rất đắng, nên nếu không khuấy, vị đắng từ ngụm đầu tiên sẽ dai dẳng, ảnh hưởng tới vị của các ngụm tiếp sau.

Tìm hiểu thêm về lớp crema và liquid: https://fincoffee.vn/the-nao-la-mot-ly-espresso-chuan-vi-crema-va-liquid-trong-ly-espresso-la-gi

Lớp crema được hình thành như thế nào: https://fincoffee.vn/crema-trong-tach-espresso-duoc-hinh-thanh-nhu-the-nao-va-chung-ta-nhan-ra-dieu-gi-tu-lop-bot-nay

Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một làm, nên lần sau uống espresso bạn cứ thử, chắc chắn sẽ thấy ly espresso của mình cân bằng và dễ chịu hơn rất nhiều.

==> Cần một ly nước lọc để uống trước khi uống espresso.

- Lý do thứ nhất của việc cần có một ly nước lọc trước khi uống espresso đó là nó giúp cho miệng của chúng ta sạch sẽ hơn để có thể trải nghiệm được ly espresso ngon trọn vẹn, không bị pha loãng hay ảnh hưởng bởi những hương vị khác còn trong miệng. Nước lọc có vị trung tính (hoặc không vị) nên nó sẽ không làm sai lệch vị của espresso.

- Lý do thứ hai là nước lọc sẽ bảo vệ răng và bao tử trước tính axit của cà phê. Khi uống nước lọc trước khi uống cafe thì coi như nó có một lớp nước trên răng, như vậy khi uống cafe thì nó sẽ giảm được cà phê bám trực tiếp vào răng. Rồi bao tử cũng tương tự như vậy, nước sẽ giúp loãng axit của cà phê trong bao tử...  nếu ai từng bị vấn đề bao tử liên quan đến axit thừa thì bác sĩ thường khuyên giảm uống cà phê... lý do là như vậy.

Nguồn: Nguyen Trung- Tổng hợp và sưu tầm. 

 

*** FIN COFFEE - CÔNG TY CÀ PHÊ GIA NGUYỄN ***

Chuyên cung cấp và phân phối cà phê, máy pha cà phê chính hãng.

- Hotline: 0935 661 696 - 0905 488499.

- Trụ sở chính: 15/79 Phạm Thị Liên, Kim Long, Huế.

- Cơ sở 2: 15/1C đường số 20, KP1, Phường Bình Hưng Hoà A, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh.

- Fanpage: https://www.facebook.com/fincoffeehue

- Lazada: https://www.lazada.vn/shop/fin-coffee

- Shoppe: https://shopee.vn/fincoffee.official

Bạn đang xem: TẠI SAO LẠI CÓ LY NƯỚC VÀ CÁI MUỖNG/THÌA CÀ PHÊ Ở LY ESPRESSO
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sản phẩm bạn đã xem

Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo