KINH NGHIỆM MỞ QUÁN CÀ PHÊ

Hiện nay, mở quán cà phê kinh doanh là một lĩnh vực khởi nghiệp khá “hót” với các bạn trẻ. Tuy nhiên, không giống như những lĩnh vực kinh doanh khác, sự cạnh tranh trên thị trường kinh doanh cà phê khá khốc liệt, chỉ tính toán sai một bước cũng có thể khiến bạn phải “cắt lỗ” để cầm cự hoặc đóng cửa trong thời gian ngắn. 

KINH NGHIỆM MỞ QUÁN CÀ PHÊ

1. Nghiên cứu thị trường kinh doanh quán cà phê:

Để thực hiện nghiên cứu, phân tích, các bạn có thể tìm đọc các cây Study mở quán cà phê trên internet kết hợp với quan sát thực tế. Một số vấn đề về khách hàng của từng quán khiến mình quan tâm là: họ là ai? họ đến quán cà phê làm gì? họ đến trong khoảng thời gian nào? cách trang trí, cách thức phục vụ của từng quán ra sao?

2. Xác định mục tiêu mở quán cà phê:

Việc hiện thực hóa kế hoạch mở quán cà phê sẽ đơn giản, dễ thực hiện hơn rất nhiều nếu bạn xác định được rõ ràng mục tiêu của mình. Lời khuyên của mình cho các bạn là hãy ngồi xuống, cầm bút và viết ra những gì bạn muốn đạt được đối với ý tưởng mở quán cà phê lần này.

Mục tiêu mở quán cà phê thường liên quan đến các vấn đề về thiết không gian, xây dựng hình ảnh quán, doanh số, lợi nhuận cần đạt, số lượng quán mở thêm.... Việc xác định mục tiêu cần tuân thủ các nguyên tắc thiết lập mục tiêu SMART (cụ thể, rõ ràng, thực tế, có thể đo lường được và có các mốc thời gian cụ thể để hoàn thành)

3. Lập kế hoạch kinh doanh quán cà phê:

Hầu hết những lần mở quán cà phê thất bại của cá nhân mình đều liên quan đến việc nóng vội, không xây dựng kế hoạch kinh doanh chi tiết trước khi bắt tay vào hành động.

Vì thế, một kinh nghiệm để mở quán cà phê cực hữu ích mà mình nghiệm ra là muốn làm gì thì làm, trước khi bắt tay làm bất cứ việc gì các bạn cần phải xây dựng kế hoạch kinh doanh quán cà phê cho riêng mình. Quá trình lập kế hoạch sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng, thị trường kinh doanh cũng như ước đoán các con số để có thể kinh doanh thành công. Dựa vào kế hoạch kinh doanh, các bạn sẽ vạch ra cho mình từng giai đoạn phát triển của quán cà phê cũng như những cách đơn giản về quản lý, điều hành để đạt được điều đó.

Để phác thảo ra một kế hoạch kinh doanh quán cà phê thành công, các bạn cần phân tích, trả lời được các câu hỏi sau:

- Tập khách hàng tiềm năng mà quán bạn hướng đến là ai? Độ tuổi, mức thu nhập, thói quen làm việc, giải trí, học tập của họ,...

- Khu vực mà bạn muốn mở quán, bạn muốn mở quán cà phê ở vị trí nào? Diện tích bao nhiêu?

- Đối thủ cạnh tranh trực tiếp/gián tiếp của bạn là ai? Họ có những ưu điểm/khuyết điểm gì?

- Mô hình kinh doanh quán cà phê mà bạn lựa chọn: Cà phê sân thượng, Cà phê văn phòng, Cà phê cóc, Cà phê view đẹp, Cà phê sách, kịch, cá, mèo, Cà phê “hộp”, Cà phê sân vườn, cà phê ăn sáng, Take Away....

- Phong cách thiết kế trang trí quán cà phê của bạn là gì? Bạn muốn khách hàng cảm nhận được điều gì khi bước vào không gian quán cà phê của bạn?

- Loại cà phê mà bạn phục vụ trong quán của mình: cà phê phin truyền thống hay cà phê nguyên chất, cà phê pha máy - Espresso, cà phê Đặc sản,... 

- Điểm khác biệt về sản phẩm của bạn so với đối thủ cạnh tranh là gì? Tại sao khách hàng nên thưởng thức cà phê, đồ uống tại quán của bạn? Làm thế nào để bạn có thể truyền tải điều này đến khách hàng?

- Mở quán cà phê có cần xin giấy phép không? Thủ tục pháp lý cần làm?

- Bạn cần thuê bao nhiêu nhân viên để quản lý, vận hành quán?

- Tổng số tiền (nguồn vốn) cần có để đưa quán đi vào hoạt động? Bạn đã có bao nhiêu tiền? Cần vay bao nhiêu?

- Bảng phân tích lãi, lỗ, sự biến đổi dòng trong từng thời điểm,...

Để sở hữu một kế hoạch kinh doanh quán cà phê tốt, khả năng ứng dụng cao, các bạn không thể ngồi nhà và vẽ ra các số liệu theo ý kiến chủ quan của mình. Số liệu các bạn cần tìm, tổng hợp ở bên ngoài thực tế. Hãy đến các quán cà phê kinh doanh thành công để quan sát, học tập cách họ làm, vận hành quán rồi tổng hợp, làm kế hoạch. Tiếp đó, bạn hãy mang bản kế hoạch này cho bạn bè, những người đang kinh doanh trong các lĩnh vực khác nhau để xin nhận xét và ý kiến góp ý từ họ. Dựa trên những ý kiến thu thập được, các bạn có thể xem xét, điều chỉnh kế hoạch của mình và sử dụng vào thực tế.

4. Chọn địa điểm mở quán cà phê:

Địa điểm là yếu tố quan trọng quyết định 30% sự thành công của quán cà phê. Trước khi đưa quyết định, hãy dành thời gian phân tích, xem xét các vấn đề sau:

- Vị trí mở quán có đủ rộng hay không?

- Có dễ để khách hàng nhìn và tìm thấy hay không?

- Chỗ đậu xe ở đâu?

- Lưu lượng, tần suất người qua lại ở từng thời điểm?

- Có nhiều quán cà phê, đối thủ cạnh tranh xung quanh hay không?

- ...

Các vị trí mặt bằng đẹp, tốt cho việc kinh doanh quán cà phê là các ngã tư, khu gần các trường đại học, trung tâm mua sắm, tòa nhà văn phòng, khu dân cư đông đúc,...

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ những điều khoản bên trong hợp đồng thuê nhà, thuê mặt bằng. Để tránh tình trạng bị đòi, nâng giá mặt bằng khi vừa mới kinh doanh trong thời gian ngắn, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bạn bè, luật sư trước khi ký kết hợp đồng.

5. Hoàn tất các thủ tục đăng ký mở quán cà phê:

Dù mở quán cà phê với bất cứ quy mô, hình thức nào (cà phê ăn sáng, cà phê nhượng quyền, cà phê sân vườn, cà phê sách, cà phê mèo, cà phê cóc, cà phê vỉa hè,...) thì bạn cũng cần đăng ký kinh doanh. Để tránh các rắc rối sau này, các bạn cần hoàn tất các thủ tục này trước khi mở quán. Cụ thể:

- Với các quán cà phê quy mô vừa và nhỏ, các bạn cần đăng ký kinh doanh theo dạng hộ gia đình với ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi mở quán.

- Trong trường hợp kinh doanh cà phê với quy mô lớn theo chuỗi, nhượng quyền, các bạn cần tham khảo ý kiến của luật sư và hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ cần thiết.

6. Tìm nhà cung cấp nguyên liệu mở quán cà phê:

Để có thể kinh doanh thành công, bạn cần tìm kiếm nhà cung cấp các nguyên liệu tốt, đáng tin cậy, phù hợp với mục tiêu kinh doanh của quán mình.

Tùy thuộc vào mục tiêu kinh doanh quán cà phê của bạn (chỉ bán cà phê hoặc bán kèm thêm trà, sinh tố, bánh ngọt, đồ ăn vặt,... ) mà bạn có thể lập danh sách nguyên liệu chính/phụ cần có và tìm kiếm các nhà cung cấp tương ứng.

Theo kinh nghiệm khi mở quán cà phê của mình, các nguyên liệu pha chế cà phê mà bạn cần lên danh sách nhập về là:

- Nguyên liệu chính: Các loại cà phê, sữa đặc, kem, sữa tươi, đường, bột cacao, các loại hương liệu, phụ liệu, bánh, các loại nguyên liệu cho thức uống bổ sung:

- Nguyên liệu hỗ trợ: khăn giấy, ly, tách, đá lạnh,...

7. Những vật dụng cần thiết khi mở quán cà phê:

Khi nói đến mở quán cà phê, bạn sẽ có một vài gợi ý về máy móc, thiết bị hỗ trợ pha cà phê như:

- Máy pha cà phê, máy xay cà phê

- Máy dập, đóng gói cà phê mang về

- Máy xay sinh tố, tủ lạnh, máy tính tiền,...

Một lần nữa, hãy lập danh sách các máy móc, thiết bị cần đầu tư cho quán và dự trù ngân sách cần có để mua nó. Thông thường, tổng chi phí đầu tư các loại máy móc hỗ trợ trong quán cà phê dao động từ 30 triệu đến 100 triệu tùy chất lượng máy và công suất dự kiến để lựa chọn dòng phù hợp. Nếu không có đủ tiền, các bạn có thể cân nhắc những loại máy móc thực sự quan trọng và bổ sung sau cũng như có thể chọn máy móc đã qua sử dụng.

Trong trường hợp bạn chỉ muốn mở quán cà phê theo phong cách truyền thống: pha cà phê phin, ghi order, tính tiền thủ công cho khách, các bạn không cần quan tâm đến vấn đề này.

8. Thiết kế, trang trí không gian quán cà phê:

Không gian quán cà phê là yếu tố thu hút khách hàng và lôi kéo họ quay trở lại sau này. Cách thiết kế, bài trí, tạo không gian trong quán sẽ phụ thuộc vào đối tượng khách hàng mà bạn muốn phục vụ. Đó có thể là phong cách Retro, hoài cổ hay hiện đại, sáng tạo, gần gũi với thiên nhiên,... Hãy dựa vào những nghiên cứu về khách hàng ở mục 1 để hiểu thị hiếu, sở thích của khách hàng mục tiêu và thiết kế cửa hàng phù hợp với họ.

Các yếu tố mà bạn cần xem xét khi thiết kế quán cà phê bao gồm các công việc như sắp xếp vị trí, công năng của từng khu vực, lựa chọn màu sắc, ánh sáng, đồ nội thất cho quán, thiết kế, lắp đặt bảng hiệu, trang trí không gian quán, ....

9. Lên ý tưởng thiết kế menu cho quán cà phê:

Thực đơn (menu) cần thể hiện tầm nhìn và chủ đề của quán. Để lên ý tưởng thiết kế manu cho quán cà phê, các bạn cần quan tâm đến các yếu tố về vị trí, cách sắp xếp các loại đồ uống phụ vụ, cách lựa chọn hình ảnh thực phẩm, màu sắc, font chữ, các đoạn mô tả sản phẩm, giá cả chi tiết,...

Để tiết kiệm chi phí, các bạn có thể tự chụp ảnh sản phẩm, thiết kế manu quán cà phê cho riêng mình. Sau khi thiết kế bản mềm, đừng quên tham khảo ý kiến của bạn bè, những người có kinh nghiệm mở quán cà phê và điều chỉnh lại thật đẹp, chuyên nghiệp bạn nhé!

10. Thuê nhân viên:

Tính đặc thù của công việc kinh doanh quán cà phê nằm ở chất lượng dịch vụ, sản phẩm. Vì thế, để có thể xây dựng thiện cảm cho khách hàng, khiến họ hài lòng, bạn cần phải tạo dựng một quy trình chuẩn chung về dịch vụ khách hàng cho nhân viên, từ cách chào hỏi, giới thiệu đồ uống cho khách đến việc phục vụ, giải đáp thắc mắc,... cho họ.

Trong giai đoạn đầu mở quán, bạn có thể tìm, thuê nhân viên có kinh nghiệm pha chế, phục vụ để làm việc. Tuy nhiên, về lâu dài, bạn cần tìm kiếm, đào tạo những nhân viên có thái độ phục vụ tốt nhất.

11. Lên kế hoạch tiếp thị quán cà phê:

Để nhanh chóng xây dựng mạng lưới kinh doanh của mình, bạn cần xây dựng kế hoạch truyền thông, tiếp thị quán cà phê khoảng 1 tháng trước khi khai trương. Hãy sử dụng các công cụ truyền thông trực tuyến như Google Map, Facebook, Instagram, Now, Foody,..., hoặc các mối quan hệ bên ngoài của mình để giới thiệu, tiếp thị về quán.

Một vài chương trình marketing mà bạn có thể sử dụng để quảng bá quán cà phê của mình là tiếp thị tại điểm bán, khuyến mãi, sử dụng hình ảnh, video để kích thích sự tương tác từ khách hàng, khuyến khích họ checkin, tương tác, review quán trên MXH để nhận quà tặng,..

Tóm lại, mở quán cà phê không phải là công việc nhẹ nhàng, lương cao như nhiều người vẫn nghĩ. Ngay từ khi bắt đầu kinh doanh, có hàng tá các khó khăn mà bạn sẽ gặp phải. Vì thế, nếu đã lựa chọn khởi nghiệp bằng mở quán cà phê, bạn cần tham khảo những kinh nghiệm mở quán cà phê trong bài viết này và chuẩn bị tâm lý vững vàng để đối mặt với những khó khăn, thử thách sắp tới.

Và đừng lo lắng, chúng tôi đã có kinh nghiệm trong ngành F&B hơn 15 năm, chuyên sản xuất phân phối cà phê và thiết bị cà phê, chúng tôi sẵn sàng tư vấn và đồng hành cùng bạn.  

Nguồn: Sưu tầm- Tổng hợp
Liên hệ: 
- Fanpage: https://www.facebook.com/fincoffeehue/

- ĐT: 0935 661 696 - 0905 488 499

Bạn đang xem: KINH NGHIỆM MỞ QUÁN CÀ PHÊ
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sản phẩm bạn đã xem

Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo