BÍ QUYẾT PHA CAFE PHIN ĐÚNG KỸ THUẬT- CHIẾT XUẤT HẾT CAFE

Cafe pha máy trong những năm gần đây đã dần trở nên quen thuộc và phổ biến. Tuy nhiên, hương vị cafe phin Việt vẫn mang dấu ấn riêng và thu hút mọi người bởi hương vị lẫn cách chế biến truyền thống. Cùng Fin tìm hiểu cách pha cà phê đúng kỹ thuật để có ly cà phê thơm ngon, nồng nàn nhé!

Văn hóa uống cafe là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Việt. Pha cafe phin truyền thống của Việt Nam đơn giản đến mức ai cũng có thể tự thực hiện được. Thế nhưng, cách pha cafe phin để thức uống có hương thơm nồng nàn, vị đắng nhưng ngọt hậu, màu sắc đẹp mắt và chiết xuất hết cà phê thì không phải ai cũng biết.

Cách pha cafe phin ngon nhất sẽ bao gồm các bước sau: 

1. Chọn hạt cafe chất lượng

2. Chọn dụng cụ 

3. Tiến hành pha chế

4. Kiểm tra bã cà phê

5. Bảo quản cà phê sau khi pha chế

Trước khi bước vào thực hiện pha cafe phin nồng nàn, đậm vị, mời bạn hãy tham khảo cách để chọn hạt cafe ngon và sử dụng dụng cụ pha chế phù hợp, bởi đây là những yếu tố quyết định đến chất lượng thức uống.

1. Cách chọn hạt cafe chất lượng

Chọn mua cafe sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, uy tín.

Bí quyết để pha cafe ngon là bạn không chỉ sử dụng 1 loại hạt café duy nhất mà nên kết hợp nhiều loại khác nhau. Mỗi loại café sẽ cho một vị đặc trưng, có loại đắng nhiều hơn (hạt Robusta), loại có mùi rất thơm (hạt Moka), có loại thiên về vị chua (hạt Arabica)… Phối trộn các loại cafe sẽ giúp đồ uống cân bằng giữa mùi thơm, vị đắng và vị chua. Tuy nhiên nếu gu cà phê của bạn thiên về một hương vị cà phê nhất định thì có thể sử dụng một loại duy nhất, hoặc sử dụng sản phẩm cà phê đã được phối trộn sẵn.

2. Cách chọn phin, ly pha cafe phù hợp

Phin và ly được chọn mua đúng cách cũng giúp bạn pha cafe phin ngon, giữ hương vị tốt hơn. Bạn nên dùng ly sứ hoặc ly thủy tinh và chọn phin làm bằng nhôm dày, loại có lỗ nhỏ, phần nén và đáy tách rời để bột cafe được nén hiệu quả.

Bạn pha tại nhà hoặc pha cho người thân với số lượng ít, nên chọn phin nhỏ sẽ giúp pha chế vừa đủ lượng cafe để bạn thưởng thức mỗi ngày, không bị dư vì nếu cafe để lâu sẽ giảm độ ngon.

Trong kinh doanh, sử dụng phin loại to sẽ giúp bạn pha được nhiều cafe hơn trong cùng một thời gian, kịp thời phục vụ nhu cầu khách hàng. Fin sẽ chỉ bạn cách pha phin to đạt chất lượng.

3. Cách pha cafe đúng kỹ thuật

Phin nhỏ

- Nguyên Liệu 

20-25gr café

Nước sôi

Phin pha cafe loại nhỏ

Cốc sứ hoặc ly thủy tinh

(Phin inox, lỗ nhỏ, phần nén và đáy tách rời) 

- Hướng Dẫn Pha Cafe Phin Nhỏ

Fin sẽ hướng dẫn bạn cách chế cà phê truyền thống và cà phê hạt xay nguyên chất, giữa hai loại này có sự khác nhau về thời gian ủ và lượng nước bạn nhé!

Clip hướng dẫn

Qua quá trình sử dụng Fin nhận thấy cà phê hạt nguyên chất cần thời gian ủ lâu hơn, lượng nước ủ nhiều hơn để đảm bảo cà phê được nở tốt nhất.

+ Cà phê bột pha phin truyền thống

Bước 1: Tráng phin qua nước nóng để làm sạch, khử trùng và làm nóng phin.

Bước 2: Cho 20-25gr cafe vào phin. Nén nắp gài với lực vừa phải.

Bước 3: Rót chầm chậm 30ml nước sôi xâm xấp mặt cafe.

Bước 4: Sau 5 – 7 phút, khi bột cafe đã hấp thụ hết nước, nở đều thì bạn nén nhẹ lại rồi châm thêm 40ml nước sôi, đậy nắp và đợi cafe chiết xuất.

Bước 5: Với lượng nước sôi và cafe như trên, bạn sẽ thu được khoảng 35 – 40ml nước cốt cafe.

Bước 6: Cách pha cafe phin đã hoàn thành, thêm đá, đường hoặc sữa theo sở thích và thưởng thức.

+ Cà phê hạt nguyên chất pha phin

Bước 1: Tráng phin qua nước nóng để làm sạch, khử trùng và làm nóng phin.

Bước 2: Cho 20-25gr cafe vào phin. Nén nắp gài với lực vừa phải.

Bước 3: Rót chầm chậm 35ml nước sôi xâm xấp mặt cafe.

Bước 4: Sau 7 – 10 phút, khi bột cafe đã hấp thụ hết nước, nở đều thì bạn nén nhẹ lại rồi châm thêm 50ml nước sôi, đậy nắp và đợi cafe chiết xuất.

Bước 5: Với lượng nước sôi và cafe như trên, bạn sẽ thu được khoảng 40 – 45ml nước cốt cafe.

Bước 6: Cách pha cafe phin nguyên chất đã hoàn thành, thêm đá, đường hoặc sữa theo sở thích và thưởng thức.

 Phin lớn

- Nguyên Liệu 

200gr café

Nước sôi

Phin pha cafe loại lớn

Ca đựng ( ca nhựa hoặc thủy tinh), cốc đong

Cân điện tử

Bước 1: Sau khi tráng phin với nước nóng, bạn cho vào 200gr café. Lắc đều tạo bề mặt phẳng và nén nắp gài với lực vừa phải.

Bước 2: Tiếp theo, bạn châm vào 300ml nước sôi ( lưu ý: dùng muỗng giữ chặt lượt gài trong khi rót nước, tránh bị chênh) và đợi 45 phút cho nước thấm và cafe nở đều.

Bước 3: Sau đó, gạt nhẹ dưới lưới lọc để thoát nước ủ. Bạn tháo lưỡi gài châm tiếp 300ml nước vào chính tâm phin rồi đậy nắp và đợi cafe chiết xuất nước cốt.

Bước 4: Khi cafe chảy gần hết, dùng nắp gài ấn nhẹ để chiết xuất toàn bộ nước cốt, bạn sẽ thu được 300 – 350ml nước cốt cafe 

Clip hướng dẫn

Với lượng nước cốt cafe này, bạn sẽ có được 8– 10 tách đồ uống đậm đà, nồng nàn để thưởng thức.

4. Cách kiểm tra cà phê chế đạt hay chưa?

Sau khi cà phê được chiết xuất xong hãy lật úp bánh cà phê để kiểm tra, nếu phần đen trên bánh cà phê đọng lại nhiều chứng tỏ bạn đã sai hoặc thiếu bước nào đấy trong pha chế, hãy kiểm tra và lưu ý vào lần sau bạn nhé!

                            

     (chiết xuất hết cà phê)                        ( cà phê còn đọng lại nhiều)

5. Bảo quản cà phê

Sau khi pha cà phê, bạn nên cho vào bình thủy tinh có nắp đậy kín, để nguội tự nhiên sau đó bảo quản cà phê vào ngăn mát tủ lạnh. Thủy tinh dẫn nhiệt cao nên bảo quản cà phê tốt hơn so với các dụng cụ khác. Đồng thời cafe sẽ đậm đặc, sánh quẹo hơn khi trữ qua đêm trong tủ lạnh. Đây cũng chính là bí quyết của những địa điểm kinh doanh cafe đông khách để có thể tạo ra những tách cafe thơm ngon đẹp mắt chiều lòng khách hàng.

Cà phê sau khi pha sử dụng tốt nhất từ 2-3 ngày, sau khoảng thời gian nêu trên cafe sẽ biến đổi, mang hương vị chua khó chịu và đặc biệt là không an toàn đến sức khỏe, cụ thể là hệ tiêu hóa của người sử dụng. 

Cà phê đã pha dù cất trữ cũng sẽ mang lại lợi ích cho cơ thể cũng như giữ được hương vị thơm ngon nếu bạn bảo quản đúng cách. Còn ngược lại nếu không biết cách bảo quản thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cà phê. Hãy lưu ý bạn nhé!

Cafe pha máy trong những năm gần đây đã dần trở nên quen thuộc với người Việt. Tuy nhiên, hương vị cafe phin Việt mang dấu ấn riêng và thu hút mọi người bởi hương vị lẫn cách chế biến truyền thống. Người Việt thích thưởng thức cafe pha phin bởi độ nồng nàn, đậm đà và hương thơm quyến rũ. Quá trình chờ đợi từng giọt cafe được chiết xuất cũng là một trải nghiệm tuyệt vời.

Chính vì thế, với những ai đang kinh doanh mở quán cafe, học cách pha cafe phin ngon sẽ là bí quyết giúp cửa hàng thu hút nhiều khách hàng ghé đến.

Với hướng dẫn cách pha cafe phin ngon mà chúng tôi chia sẻ, hy vọng bạn tích luỹ thêm kinh nghiệm pha chế. Đồng thời thưởng thức ly café do chính tay mình pha sẽ giúp bạn tươi tỉnh, khơi dậy cảm hứng và bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng <3. 

 

*** FIN COFFEE - CÔNG TY CÀ PHÊ GIA NGUYỄN ***

Chuyên cung cấp và phân phối cà phê, máy pha cà phê chính hãng.

- Hotline: 0935 661 696 - 0905 488499.

- Trụ sở chính: 15/79 Phạm Thị Liên, Kim Long, Huế.

- Cơ sở 2: 15/1C đường số 20, KP1, Phường Bình Hưng Hoà A, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh.

- Lazada: https://www.lazada.vn/shop/fin-coffee

- Shoppe: https://shopee.vn/fincoffee.official

 

Bạn đang xem: BÍ QUYẾT PHA CAFE PHIN ĐÚNG KỸ THUẬT- CHIẾT XUẤT HẾT CAFE
Bài trước Bài sau
Bình luận (1 bình luận)
binh-luan

lin

21/04/2024

Muốn uống ngon còn phải biết cách pha nữa. Tham khảo ở đây nhé: https://huynhcongtruong.wordpress.com/2024/04/21/cach-pha-ca-phe/

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sản phẩm bạn đã xem

Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo