MUA CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT Ở ĐÂU VÀ CÁCH PHÂN BIỆT CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT VÀ CÀ PHÊ TRỘN

Cách phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê trộn.

Làm sao để bạn biết chắc chắn được rằng ly cà phê bạn đang thưởng thức mỗi sáng là cà phê mộc nguyên chất? Mời bạn tham khảo kinh nghiệm ở bài này.

MỤC LỤC:

1. Cách phân biệt cà phê nguyên chất ở dạng hạt.

2. Cách phân biệt cà phê nguyên chất ở dạng bột.

3. Cách nhận biết cà phê nguyên chất khi đã được pha.

4. Nhận biết dựa vào đặc trưng nước cà phê.

5. Nhận biết dựa vào độ sánh của ly cà phê.

6. Mùi thơm đặc trưng của ly cà phê nguyên chất.

7. Gợi ý lựa chọn các dòng cà phê

 

1. Cách phân biệt cà phê nguyên chất ở dạng hạt:

Thông thường có 2 phân loại: cà phê hạt mộc nguyên chất và cà phê hạt rang mộc tẩm bơ.

-Hạt cà phê nguyên chất sau khi rang sờ vào sẽ không thấy nhờn và dính, mùi thơm tự nhiên, dịu nhẹ.

-Nếu trong quá trình rang có sử dụng phụ gia thì hạt cà phê trộn sau khi rang sờ vào sẽ thấy có độ nhờn, dính, mùi nồng có lẫn mùi bơ...

(Hạt mộc)

( Hạt có bơ)

2. Cách phân biệt cà phê nguyên chất ở dạng bột:

Bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, có độ xốp mịn, tơi và rời. Bột cà phê nguyên chất có khối lượng riêng thấp, nên có khuynh hướng nổi lên trên khi cho vào nước, còn bột của các hạt ngũ cốc khác sẽ chìm xuống nhanh hơn.

( Nguồn: Internet)

Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp bột cà phê có màu nâu đậm (nếu hạt cà phê rang chưa đến nhiệt độ và thời gian nổ lần 1 thì bột có màu vàng sáng vị chua, và mùi nồng).

( Hạt Arabica mộc xay cold brew)

-Hạt bắp rang để trộn vào cà phê thường có màu đen đậm

-Hạt đậu nành rang và xay ra bột có màu nâu đậm đục, ngã vàng đục, hoàn toàn không giống màu nâu đậm của bột cà phê. Nếu bạn nhìn thấy bột trong 1 bịch chứa có màu nâu đậm ngả vàng, thể tích nhỏ, nhưng cầm nặng tay là tỷ lệ đậu nhiều trong cà phê. 

( Ảnh minh họa: cà phê trộn)

3. Cách nhận biết cà phê nguyên chất khi đã được pha:

Bột cà phê nguyên chất có khối lượng nhẹ, tơi, xốp, bột màu nâu và khô, có mùi thơm dịu, quyến rũ, đặc trưng của cà phê. Do hạt cà phê nguyên chất được cấu trúc sợi xenlulo và chứa rất ít tinh bột, nên thuộc tính đặc biệt của bột cà phê rất là tơi xốp, chứa nhiều khoang không khí bên trong do cấu trúc phân tử, các sợi cellulose bị bẻ gảy dưới tác động nhiệt trong quá trình rang… Khi bạn chế nước sôi từ 95- 100 độ C vào phin chứa cà phê nguyên chất, lập tức bột cà phê sẽ nở phồng lên, sủi bọt mạnh, thậm chí tràn ra cả ngoài phin.

 

(Bột cà phê nở phồng lên, chiếm thể tích lớn trong phin)

Bột cà phê trộn khi gặp nước nóng: Bạn chế nước sôi vào mà thấy bột ấy không nở phồng lên, mà bẹp xuống, lịm xuống và bốc mùi thơm lan tỏa ra nồng nặc thì bạn biết chắc rằng trong phin có rất ít cà phê. Vì bột bắp, bột đậu rang khi gặp nước sôi trở nên dẻo, dính bệt và xẹp xuống.

4. Nhận biết dựa vào đặc trưng nước cà phê:

Màu nước nâu cà phê: khi chiết xuất nhỏ giọt rất nhanh, không sánh kẹo, gần như nước uống thông thường. Ly cà phê nguyên chất sẽ có màu nâu từ  nâu cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách, một màu nâu trong trẻo rất quyến rũ. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê đá có màu nâu cánh gián sáng lung linh. Cà phê nguyên chất khi pha cà phê sữa sẽ cho một màu nâu nhạt.

 

( Cà phê nguyên chất pha cold brew)

(Cà phê nguyên chất khi pha cà phê sữa sẽ cho một màu nâu nhạt.)

 

( Màu cà phê nguyên chất có bơ tại Fin- đã đánh đường)

Màu nước ''đen'' khi có phối trộn: trái ngược với màu nâu đặc trưng của cà phê thì khi có thành phần trộn, tùy vào tỷ lệ trộn của nhà sản xuất ít hay nhiều mà màu sắc cũng sẽ có sự thay đổi tương đương.

( Màu cà phê truyền thống gu thơm- Festival tại Fin)

Với ly cà phê có màu đen thui đen thùi, màu đen đục thì đây phần lớn là màu của hạt đậu, hạt bắp rang.

5. Nhận biết dựa vào độ sánh của ly cà phê:

Khi pha, nước của ly cà phê nguyên chất có độ sánh hầu như không đáng kể. Trái với nước của bột bắp rang hay bột đậu rang, vốn chứa rất nhiều tinh bột, nên rất sánh, đặc kẹo, thậm chí là sánh dẻo. Ảnh minh họa- xem ở mục 4

Một số người tiêu dùng còn nhầm lẫn và cho rằng, ly cà phê ngon thì nước trong ly cà phê phải kẹo kẹo, bám trên thành ly và viên đá trong ly cà phê phải có màu nâu do nước cà phê song sánh, dẽo kẹo bám lấy đá. Nhưng điều đó chính là bằng chứng cho thấy trong ly cà phê ấy chỉ có rất ít cà phê mà toàn đậu nành rang. Đậu nành rang chứa nhiều tinh bột hiển nhiên là rất “ôm đá”. Cà phê đích thật không sánh dẽo và không “ ôm đá ”.

6. Mùi thơm đặc trưng của ly cà phê nguyên chất:

Hương thơm của cà phê sạch: Hương thơm của cà phê  nguyên chất không nồng, không thô, không mạnh mẽ, tỏa dịu dàng, lưu luyến nghe đặc biệt, tinh tế và sâu, đôi lúc làm ngây ngất người yêu cà phê… Không ngào ngạt mà phảng phất mùi thơm của cà phê nguyên chất, mùi thơm của ly cà phê giảm đi rất nhiều sau khoảng mấy phút, do cà phê bị oxy hóa và thay đổi cấu trúc phân tử nhanh trong điều kiện thường. Nếu mùi ít thay đổi nghe thơm nồng mà gắt gỏng thì đó là cà phê tẩm hóa chất, vì hóa chất có tính bền mùi cao hơn rất nhiều so với hương tự nhiên.

Nếu quen với mùi cà phê nguyên chất bạn sẽ phát hiện ra mùi hóa chất tuy giả khá giống mùi cà phê nhưng vẫn là giả tạo, vẫn mang hương vị gay gắt, tuy mạnh mẽ, dai dẳng nhưng thô thiển và gây cảm giác nặng nề, không giống như mùi nhẹ nhàng, thanh tao của hạt cà phê mộc.

Bọt từ ly cà phê không "thật": Nếu bọt mỏng tanh, có óng ánh màu cầu vồng, đánh lên đầy cả ly và rất lâu tan nhìn ly cà phê có vẻ khá đẹp thì chắc chắn đấy là bọt nhân tạo. Bọt cà phê tiêu biểu khá đồng đều về kích cỡ, đục hơn và trông "dày" hơn, nhưng mau xẹp xuống.

Chúc bạn tận hưởng những ly cà phê ngon và phát huy được những tác dụng từ cà phê mang lại.

Nguồn: Tổng hợp
 

7. Fin gợi ý cho bạn các loại cà phê với các phân loại cụ thể đi kèm tên gọi sản phẩm:

- Cà phê bột pha phin truyền thống: 

https://fincoffee.vn/ca-phe-pha-phin-kenh-quan-l

https://fincoffee.vn/ca-phe-pha-phin-kenh-quan-l1

- Cà phê bột pha phin nguyên chất:

https://fincoffee.vn/ca-phe-robusta-rang-moc-nguyen-chat 

+ https://fincoffee.vn/ca-phe-arabica-khe-sanh-rang-moc-nguyen-chat

+https://fincoffee.vn/ca-phe-tong-hop-robusta-arabica-moka-rang-moc-nguyen-chat

 

*** FIN COFFEE - CÔNG TY CÀ PHÊ GIA NGUYỄN ***

Chuyên cung cấp và phân phối cà phê, máy pha cà phê chính hãng.

- Hotline: 0935 661 696 - 0905 488499.

- Trụ sở chính: 15/79 Phạm Thị Liên, Kim Long, Huế.

- Cơ sở 2: 15/1C đường số 20, KP1, Phường Bình Hưng Hoà A, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh.

- Fanpage: https://www.facebook.com/fincoffeehue

- Lazada: https://www.lazada.vn/shop/fin-coffee

- Shoppe: https://shopee.vn/fincoffee.official


 

Bạn đang xem: MUA CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT Ở ĐÂU VÀ CÁCH PHÂN BIỆT CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT VÀ CÀ PHÊ TRỘN
Bài trước
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sản phẩm bạn đã xem

Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo