9 LỖI THƯỜNG GẶP VÀ CÁCH KHẮC PHỤC MÁY XAY CÀ PHÊ NHANH CHÓNG NHẤT.

Máy xay, thường được bán kèm khi khách hàng mua máy pha café. Hiện nay, có rất nhiều dòng máy xay café từ thấp cấp đến cao cấp, tự động hoặc không, từ vài triệu đến vài chục triệu. 
Về cơ bản, máy xay café chỉ có một chức năng duy nhất như tên gọi, là xay cà phê nguyên hạt thành cà phê bột để dùng cho máy pha café. Vậy nên, máy xay cà phê thường rất ít khi gặp vấn đề trục trặc vì nó được chuyên môn hóa cao. Tuy nhiên, có lúc máy xay của bạn vẫn “đình công” dẫn đến sự gián đoạn trong quá trình phục vụ khách hàng.
 Nếu bạn đang loay hoay tìm cách sửa máy xay cà phê thì hãy cùng Fin tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Mục lục:

1. Máy xay cà phê bị dừng hoạt động đột ngột.

2. Máy xay khi khởi động nghe âm thanh lạ.

3. Máy phát ra tiếng ồn lớn.

4. Không điều chỉnh được lưỡi dao xay đến độ mịn tiêu chuẩn, bột cà phê xay không đều.

5. Cà phê bị kẹt không xuống được lưỡi dao.

6. Hộc chứa có bột nhưng cà phê khi xay không xuống.

 

1. Máy xay cà phê bị dừng hoạt động đột ngột

Nguyên nhân:

  • Máy xay cà phê hoạt động quá công suất dẫn đến mô – tơ trong máy bị quá nhiệt và máy tự động ngắt để đảm bảo an toàn.

Cách khắc phục:

  • Tắt và cho máy nghỉ khoảng từ 10 - 15 phútbạn có thể dùng khăn ướt đắp quanh máy để làm nguội động cơ bên trong sau đó khởi động lại máy. Trường hợp vẫn không được hãy liên hệ đội ngũ kỹ thuật để kiểm tra mô- tơ và có phương án xử lý hay thay mô- tơ.

 

(Để máy xay cà phê nghỉ 10 - 15 phút sau đó khởi động lại)

2. Máy xay khi khởi động nghe âm thanh lạ.

Nguyên nhân: Lưỡi dao xay phải tạp chất (kim loại, sỏi, đá,...).

Khi bạn sử dụng máy xay và nghe âm thanh xay café có khác thường, hoặc đang xay đột ngột dừng máy thì hãy nhanh chóng tắt máy bởi vì lúc đó lưỡi dao của máy xay có thể đã gặp phải các dị vật bất thường. Có nhiều khách hàng không chú ý đến âm thanh khác biệt do máy phát ra, dẫn đến hư lưỡi dao bên trong máy.

Cách khắc phục:

Khi phát hiện có điều gì bất ổn, hãy tắt máy, tháo phễu chứa hạt cà phê, kiểm tra và lấy tạp chất ra khỏi máy.  Mẹo nhỏ mách bạn hãy đánh dấu nấc xay hiện tại, sau đó chỉnh máy xay ra mức rất thô, nhằm nới rộng khoảng cách của 2 lưỡi dao ra giúp dễ dàng lấy tạp chất ra khỏi máy. Sau khi lấy xong, chỉnh máy xay về lại nấc ban đầu. Nếu không thể lấy được, bạn hãy đem máy đến nơi sửa chữa để khắc phục tình trạng này. Hoặc liên hệ kỹ thuật để nhận được sự tư vấn cũng như hướng dẫn chi tiết.

3. Máy phát ra tiếng ồn lớn

Nguyên nhân: Do khoảng cách quá gần làm cho 2 lưỡi dao trong máy va chạm vào nhau, dẫn đến tiếng ồn lớn trong quá trình xay cà phê.

Cách khắc phục: Bạn nên tháo máy xay để kiểm tra và điều chỉnh lại khoảng cách hai lưỡi dao sao cho có độ rộng vừa đủ để máy không phát ra tiếng ồn.

Lưu ý: Khi điều chỉnh lưỡi dao xay cà phê mịn (hoặc thô) nên đánh dấu lại nấc xay ban đầu, kiểm tra và đánh giá độ mịn ( thô) của size bột hiện tại rồi điểu chỉnh vòng xoay của lưỡi dao đến size bột mong muốn. Nếu mịn quá, chỉnh thô ra nhiều số ( ví dụ: đang ở số 2 chỉnh ra số 3), nếu chỉ mịn chút xíu dịch nấc xay ra thô tầm vài mn ( ví dụ đang ở số 2.5 dịch thô ra 2.7/ 2.8).  Mẹo nhỏ để chỉnh dễ dàng đó là vừa khởi động máy xay vừa điều chỉnh lưỡi dao.

Cần chú ý khoảng cách của hai lưỡi dao xay để tránh tình trạng va chạm

(Ảnh minh họa 2 lưỡi dao)

(Khi điều chỉnh nấc xay, hãy đánh dấu nấc xay ban đầu rồi xoay lưỡi dao đến size bột mong muốn.)

4. Không điều chỉnh được lưỡi dao xay đến độ mịn tiêu chuẩn, bột cà phê xay không đều.

Nguyên nhân: Có thể bạn sử dụng lưỡi dao xay quá lâu nên dẫn đến tình trạng lưỡi dao bị mòn, không thể siết chặt lưỡi dao để đạt đến độ mịn như mong muốn và bột cà phê khi xay không đồng nhất làm ảnh hưởng đến chất lượng cà phê được xay ra.

Cách khắc phục: Tháo máy xay để xem tình trạng lưỡi dao và thay mới nếu lưỡi dao hiện tại bị mòn, để tránh gặp lại tình trạng này, bạn nên kiểm tra và thay lưỡi dao cho máy theo định kỳ.

Lưu ý: Bạn nên thay mới lưỡi dao sau khi xay khoảng 500kg hạt cà phê nhằm tránh tình trạng lưỡi dao bị mòn, làm ảnh hưởng đến độ mịn cà phê.

(Lưỡi dao bị mòn bột xay không được mịn đồng thời xuất hiển vẩy cám trên bề mặt bột cà phê)

5. Cà phê bị kẹt không xuống được lưỡi dao

Nguyên nhân: Do hạt cà phê bị kẹt ở phễu đựng, chưa mở thanh khóa làm cho cà phê không thể đi xuống được lưỡi dao để xay.

(Ảnh minh họa)

Cách khắc phục: Mở thanh khóa của phễu đựng hạt máy xay để cà phê xuống và kiểm tra phễu đựng cà phê để tránh tình trạng hạt cà phê bị kẹt đồng thời thường xuyên vệ sinh máy.

(Ảnh minh họa)

6. Hộc chứa có bột nhưng cà phê khi xay không xuống.

Nguyên nhân: Do máy xay không được vệ sinh định kỳ hoặc để lâu không dùng, dẫn đến tình trạng hạt cà phê bị ẩm và bột cà phê còn sót lại bị vón cục dẫn đến nghẹt đường ra của cà phê.

Cách khắc phục: Bạn nên khóa thanh chắn trên phễu đựng máy xay nhằm ngăn không cho cà phê xuống, tháo phễu đựng ra khỏi máy sau đó lấy hết lượng cà phê còn sót lại trong hộc. Bước tiếp theo dùng dụng cụ vệ sinh như ống hút, muỗng nhựa, chỗi vệ sinh để gạt hết cà phê đang mắc lại ở vị trí xuống cà phê, sau đó dùng khăn hoặc chỗi vệ sinh để làm sạch phần cà phê còn lại trong hộc. Đồng thời chú ý vệ sinh máy xay cà phê định kỳ, lưu ý lỗi này sẽ thường xuyên gặp phải vào mùa mưa ẩm khi nhiệt độ không khí thấp đi kèm độ ẩm cao sẽ khiến cà phê rất nhanh ẩm, do đó chỉ đổ cà phê lên phễu đựng máy xay lượng vừa đủ dùng trong ngày, không để dư lại nhiều trên hộc. Xay hết sạch cà phê có trong máy trường hợp ngưng sử dụng 2 ngày trở lên.

Bột cà phê để lâu ngày nên bị vón ở hộc đựng cà phê, dẫn đến tình trạng bị nghẹt

 (Bột cà phê để lâu ngày nên bị vón ở hộc đựng cà phê, dẫn đến tình trạng bị nghẹt)
 

Để đảm bảo máy xay của bạn luôn hoạt động bền bỉ và an toàn, hãy thường xuyên bảo dưỡng bằng cách vệ sinh bên trong và bên ngoài. Nếu có nhu cầu vệ sinh chuyên sâu có thể liên hệ theo hotline: 0935 661 696 hoặc ib fanpage/zalo.

Bạn đang xem: 9 LỖI THƯỜNG GẶP VÀ CÁCH KHẮC PHỤC MÁY XAY CÀ PHÊ NHANH CHÓNG NHẤT.
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sản phẩm bạn đã xem

Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo