KHÁM PHÁ BÍ MẬT CỦA V60 - PHƯƠNG PHÁP PHA CÀ PHÊ CHUYÊN NGHIỆP VÀ ĐẦY TINH TẾ

Cách sử dụng bình V60 để pha cà phê đang được nhiều người quan tâm vì vừa cho cà phê ngon vừa thể hiện được tính nghệ thuật trong thao tác pha chế. Những ly cà phê pha đúng cách không chỉ chinh phục khách hàng mà còn thể hiện đẳng cấp Barista chuyên nghiệp của bạn.

KHÁM PHÁ BÍ MẬT CỦA V60 - PHƯƠNG PHÁP PHA CÀ PHÊ CHUYÊN NGHIỆP VÀ TINH TẾ

V60 là 1 dụng cụ pha chế cà phê nổi tiếng, nó được làm từ đủ các loại vật liệu khác nhau từ thủy tinh, gốm cho đến kim loại và nhựa. Cái tên V60 bắt nguồn từ việc nó có hình nón với 1 góc 60 độ.

Fin chia sẻ với bạn những bí mật của phương pháp pha cà phê chuyên nghiệp và đầy tinh tế này trong bài viết dưới đây:

Mục lục:

1. Lịch sử ra đời của V60.

2. Vài Fact hay về phễu V60.

3. Bộ dụng cụ V60 và nguyên liệu để pha cà phê.

4. Các bước pha cà phê bằng V60.

5. Lưu ý khi pha cà phê sử dụng bình V60.

1. Lịch sử ra đời của V60:

Từ cuối những năm 1950, Hario đã cho ra đời những dụng cụ lọc cà phê hình nón bằng thủy tinh đầu tiên và thương mại hóa vào những năm 1980, nhưng phải đến năm 2004 khi Hario chỉnh sửa lại thiết kế thì V60 thực sự mới được ra đời. Họ đã thêm vào các gờ xoắn ốc trên thành phễu, thứ khiến V60 trở nên khác biệt và khắc phục được nhiều vấn đề của các phễu lọc khác trước đó.

Đồng thời, thiết kế V60 mới đi kèm với một lỗ lớn hơn ở trung tâm, điều này làm nước dễ dàng lưu thông qua cà phê, quá trình chiết xuất trở nên hiệu quả hơn, giúp ta trải nghiệm được nhiều hương vị, sắc thái khác nhau của cà phê hơn.

(Chiếc phễu V60 làm bằng thủy tinh. Ảnh: Internet.)

Khi pha cà phê bằng V60 ta sẽ cần thêm 1 giấy lọc chuyên dụng hình nón. Cà phê pha từ V60 thường mang đến hương vị cân bằng, độc đáo. Việc lọc bằng giấy khiến nó mang đến những trải nghiệm trong trẻo và tươi sáng, cùng với hương thơm cà phê nguyên bản được lưu giữ khá tốt. 

2. Vài Fact hay về phễu V60:

Bạn có thể xay cà phê khá mịn cho phễu V60, vì thế hãy thử các cỡ xay khác nhau để tìm được hương vị mình thích.

Vì phễu V60 được làm từ rất nhiều vật liệu khác nhau dẫn đến cơ chế thất thoát nhiệt trên mỗi chiếc phễu là không giống nhau, nên bạn có thể sẽ phải chú ý thay đổi nhiệt độ nước khi làm nóng phễu cho từng loại vật liệu.

Có nhiều cách rót nước cho phễu V60 nhưng có 1 vài tips rót rất đơn giản mà bạn có thể áp dụng tại nhà.

Giấy lọc cho phễu V60 cũng rất đa dạng mang đến nhiều trải nghiệm khác nhau, từ giấy đã tẩy trắng đến giấy tự nhiên.

Cách sử dụng bình V60 để pha cà phê đang được nhiều người quan tâm vì vừa cho cà phê ngon vừa thể hiện được tính nghệ thuật trong thao tác pha chế. Những ly cà phê pha đúng cách không chỉ chinh phục khách hàng mà còn thể hiện đẳng cấp Barista chuyên nghiệp của bạn.

(2 chiếc V60 bằng thủy tinh và bằng sứ, bình cổ ngỗng và một số loại cà phê tại Fin.)

Cà phê ra đời từ lâu trên thế giới và dù trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử thì nó vẫn giữ được vị trí vững chãi, không có loại thức uống nào khác có thể thay thế được. Nhiều dụng cụ pha cà phê, nhiều phương pháp pha ra đời ở khắp nơi trên thế giới để đáp ứng nhu cầu và khẩu vị khác nhau của người thưởng thức. Cách pha V60 cùng với cách pha Chemex là hai trong số những cách pha nghệ thuật, có thao tác đơn giản và cùng sử dụng phương pháp Pour Over, sử dụng giấy lọc. Biết cách pha cà phê dùng bình V60 sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn kỹ năng Barista của mình.

3. Bộ dụng cụ V60 và nguyên liệu để pha cà phê:

V60 là ra đời để đáp ứng nhu cầu pha cà phê bằng dụng cụ đơn giản, có tính ứng dụng phổ biến. Bộ dụng cụ bao gồm phễu, giấy lọc, bình chứa cà phê V60 Hario. Nước pha cà phê sau khi rót vào phễu sẽ đi qua cà phê, qua giấy lọc sau đó chảy xuống bình chứa. Chính vì thế, để tối ưu hóa thiết kế, phần phễu có các đường vân nổi để tăng độ bám dính của giấy lọc vào thành phễu.

Những nguyên liệu và vật dụng cần chuẩn bị bao gồm:

- 20gr cà phê rang Light-Medium và xay ở cấp độ Medium-fine.

- Giấy lọc hình nón.

- Bình cổ ngỗng.

- Nước nóng (khoảng 93-95 độ C)

- Phễu V60 và bình chứa.

(Chiếc bình cổ ngỗng giúp thao tác rót nước trở nên hiệu quả hơn.)

4. Các bước pha cà phê bằng V60:

Bước 1: Gấp mép giấy lọc theo đường có sẵn rồi mở giấy lọc đặt lên miệng phễu V60.

Bước 2: Rót nước sôi vào thấm đều giấy lọc và chảy đều xuống phần bình chứa. Thao tác này giúp bạn vừa vệ sinh vừa làm nóng đều dụng cụ. Khi rót chú ý để dòng chảy đều, rót theo hình xoắn ốc.

Bước 3: Cho 20gr cà phê xay vào giấy lọc. Bạn có thể mua cà phê xay sẵn hoặc nếu có điều kiện có thể mua máy xay cổ điển bằng tay để tự xay cà phê hạt tại nhà. Cà phê xay ở cấp độ Medium không quá mịn cũng không quá thô, không làm tắt nghẽn quá trình lọc cà phê.

Bước 4: Rót nước vào phễu, tỷ lệ nước và cà phê là 2:1. Ngâm cà phê khoảng 30 – 40 giây. Sau thời gian ngâm thì tiếp tục rót nước với tỉ lệ 1:15 nếu uống nóng (1gr cà phê = 15ml nước)  hoặc tỉ lệ 1:10 nếu uống đá 1/10 (1gr cà phê = 10ml nước)

Bước 5: Chờ cà phê được lọc chảy hết xuống phần bình chứa bên dưới rồi tháo giấy lọc và bã cà phê ra, lắc nhẹ cho cà phê đều vị trước khi rót ra ly thưởng thức.

(Chờ cà phê chảy hết xuống bình chứa là bạn đã có những ly cà phê tuyệt vời.)

5. Lưu ý khi pha cà phê sử dụng bình V60:

Đối với các dụng cụ pha cà phê Pour Over nói chung và bình V60 nói riêng, bạn có thể chủ động điều chỉnh được hương vị cà phê bằng cách chú ý đến cấp độ xay, thao tác rót nước.

- Cùng sử dụng phương pháp Pour Over nhưng khi sử dụng V60, cà phê rang ở mức Medium Fine, mịn hơn so với khi sử dụng bình Chemex.

- Khi rót nước chú ý rót trực tiếp lên cà phê theo hình xoắn ốc, không rót men theo thành phễu V60 vì sẽ làm dòng nước chảy xuống bình chứa nhanh hơn, không chiết xuất được hết tinh chất cà phê.

- Khi sử dụng bình V60, bạn hoàn toàn có khả năng thay đổi hương vị cà phê bằng cách thay đổi tốc độ dòng nước. Nếu bạn rót nước chậm, dòng chảy nhỏ thì hương vị cà phê đậm đà hơn, rót càng chậm thì cà phê càng đắng. Ngược lại, nếu không quen uống cà phê đậm, bạn sẽ rót nước nhanh với dòng chảy mạnh hơn.

(Bã cà phê sau khi pha xong.)

Cách pha cà phê bằng bình V60 như trên chắc hẳn không làm khó được các Barista và cả những tín đồ yêu thích pha chế cà phê. Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, thực hiện đúng cách và nhớ rõ các lưu ý chắc chắn sẽ giúp bạn có được ly cà phê mang hương vị khác biệt!

Fin gợi ý cho bạn các loại cà phê thích hợp để pha bằng V60:

- Cà phê Arabica Khe Sanh: https://fincoffee.vn/ca-phe-arabica-khe-sanh-rang-moc-nguyen-chat

- Cà phê Tổng hợp: https://fincoffee.vn/ca-phe-tong-hop-robusta-arabica-moka-rang-moc-nguyen-chat

 

*** FIN COFFEE - CÔNG TY CÀ PHÊ GIA NGUYỄN ***

Chuyên cung cấp và phân phối cà phê, máy pha cà phê chính hãng.

- Hotline: 0935 661 696 - 077 5519897.

- Trụ sở chính: 15/79 Phạm Thị Liên, Kim Long, Huế.

- Cơ sở 2: 15/1C đường số 20, KP1, Phường Bình Hưng Hoà A, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh.

- Fanpage: https://www.facebook.com/fincoffeehue

- Lazada: https://www.lazada.vn/shop/fin-coffee

- Shoppe: https://shopee.vn/fincoffee.official

 

Bạn đang xem: KHÁM PHÁ BÍ MẬT CỦA V60 - PHƯƠNG PHÁP PHA CÀ PHÊ CHUYÊN NGHIỆP VÀ ĐẦY TINH TẾ
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sản phẩm bạn đã xem

Gọi ngay
facebook Chat Facebook zalo Chat Zalo